Chính Thống Nga đoạn giao với Chính Thống Hy Lạp

Đức Thượng Phụ Kyrill I (ảnh) đoạn giao với Giáo Chủ Chính Thống Hy Lạp | RIA Novosti archive | Sergey Pyatakov

Hôm Chúa nhật 03/11/2019 vừa qua, Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga, Kyrill I, đã chính thức đoạn giao với Đức Tổng giám mục giáo phận thủ đô Athènes của Chính Thống Hy Lạp vì đã công nhận nền độc lập của Giáo Hội Chính Thống Ucraina, tách rời khỏi Chính Thống Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thượng Phụ Kyrill tuyên bố xóa tên Đức Tổng giám mục Hieronymos Giáo Chủ Chính Thống Hy Lạp ra khỏi phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo Nga, điều này có nghĩa là sự hiệp thông Thánh Thể giữa 2 Giáo Hội bị cắt đứt và các tín hữu Chính Thống Nga ngưng các cuộc hành hương sang Hy Lạp.

Tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga công bố quyết định trừng phạt trên đây sau khi thư của Đức Tổng giám mục giáo chủ Chính Thống Hy Lạp công nhận Chính Thống Ucraina được công bố hôm thứ ba 29-10 vừa qua tại thủ đô Kiev của Ucraina. Tuy nhiên việc trừng phạt của Chính Thống Nga chỉ dành riêng cho Đức Tổng giám mục Hieronimos và Tổng giáo phận Athènes của ngài chứ không được áp dụng cho toàn thể Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp.

Chính Thống Nga vẫn coi Giáo Hội Chính Thống Ucraina tự ý tách rời khỏi Chính Thống Mascơva là một Giáo Hội ly giáo và bất hợp pháp.

Theo truyền thống, trong các phụng vụ của Chính Thống giáo đều có nhắc đến và cầu nguyện cho các vị thủ lãnh của 15 Giáo Hội Chính Thống khác. Việc xóa bỏ tên của thủ lãnh một Giáo Hội Chính Thống ra khỏi phụng vụ là một hình phạt nặng nề.

Cho đến nay, Giáo Hội Chính Thống Ucraina chỉ mới được Giáo Hội Chính Thống Constantinople và Chính Thống Hy Lạp công nhận nền độc lập và tự quản, 12 Giáo Hội Chính Thống khác chưa công nhận.

(KNA 3-11-2019)

Add new comment

1 + 4 =