Chính thống Nga: Đức Thượng phụ và Đức Giáo hoàng có thể gặp nhau

Rencontre entre le Pape François et le métropolite Antoine à Nour-Soultan | AFP or licensors

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Novosti, hôm thứ Bảy, ngày 17 tháng Chín vừa qua, Đức Tổng giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, cho biết có thể có cuộc gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ và Đức Giáo hoàng Phanxicô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục nói: Sau cuộc gặp gỡ hụt dự kiến vào tháng Sáu năm nay, “nay đến lượt Vatican xúc tiến việc này”.

Tòa Thánh đã ngưng công việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ dự kiến tại Jerusalem hồi tháng Sáu và từ đó chưa đưa ra sáng kiến nào về vấn đề này. “Vatican cũng không làm gì để đảm bảo một cuộc gặp gỡ có thể diễn ra tại Kazakhstan”.

Cuộc gặp gỡ giữa hai vị tại thủ đô Kazakhstan trong dịp Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới trong hai ngày 14 và 15 tháng Chín vừa qua, đã không diễn ra vì Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga đã hủy bỏ việc tham dự Hội nghị này. Và trong dịp đó, Đức Tổng giám mục Antonij đã nói rằng một cuộc gặp gỡ giữa hai vị Giáo chủ cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng giống như cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Cuba năm 2016. “Kết quả cuộc gặp gỡ phải là quan trọng, một văn kiện mang thành quả, một tuyên ngôn chung, chứ không thể chỉ là một cuộc gặp gỡ bên lề một hội nghị”.

Theo Đức Tổng giám mục Antonij, sự tiếp xúc giữa Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ “có thể là quan trọng và hữu ích trong tình trạng khó khăn hiện nay của thế giới”.

Trong dịp Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới tại Nur-Sultan vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã gặp gỡ phái đoàn Tòa Thượng phụ Chính thống Nga do Đức Tổng giám mục Antonij làm trưởng đoàn.

(KNA 18-9-2022)

Add new comment

1 + 14 =