Chính thống giáo thế giới mừng Lễ Phục sinh

Photo: lastampa.it

Cộng đồng Chính thống giáo thế giới đang chuẩn bị mừng Lễ Phục sinh, theo niên lịch Giuliano vào Chúa nhật 24 tháng Tư tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là niên lịch do hoàng đế Giuliano của La Mã thiết định vào năm 46 trước Chúa Kitô, nhưng đến năm 1582 thì bị trễ hơn 10 ngày, nên Đức Hồng y Gregorio XIII điều chỉnh lại: sau ngày 04 tháng Mười năm đó, là ngày 15 tháng Mười cùng năm 1582. Quyết định này được thế giới tây phương chấp nhận, nhưng Giáo hội Chính thống tại Đông phương vẫn theo luật Giuliano và cùng với họ, có nhiều cộng đoàn Công giáo nghi lễ Đông phương.

Năm nay tại các nhà thờ Chính thống và Công giáo Đông phương ở Ba Lan, có đông đảo người tị nạn Ucraina đến tham dự Lễ Phục sinh, vì phần lớn họ cuộc các Giáo hội này. Nhiều buổi lễ sẽ được cử hành bằng tiếng Ucraina.

Tại Thánh địa, Lễ Phục sinh của Chính thống giáo năm nay có căng thẳng lớn, vì cảnh sát Israel chỉ cho phép tối đa 1.000 người được vào Đền thờ Thánh Mộ dự lễ lửa thánh, tối thứ Bảy Tuần thánh 23 tháng Tư và Lễ Phục sinh vào Chúa nhật 24 tháng Tư, trái với thông lệ trước đây.

Tòa Thượng phụ Chính thống Hy Lạp, là cộng đoàn lớn trong số các Giáo hội Kitô tại Thánh địa, đã mạnh mẽ phê bình lệnh vừa nói của cảnh sát Israel được đưa ra một cách đơn phương. Đức Thượng phụ giải thích rằng lập trường của Giáo hội về việc cử hành lễ “dựa trên luật của Chúa, trên gia sản và lịch sử. “Các cộng đồng chúng tôi đã tự do thi hành luật Chúa qua bao thế kỷ và dưới các chính phủ khác nhau, bất kỳ hoàn cảnh của Thành Thánh Jerusalem qua dòng lịch sử”.

Đức Thượng phụ Chính thống cũng than phiền vì cảnh sát Israel chỉ cho phép 500 người khác vào Cổ thành Jerusalem, đến khu vực Tòa Thượng phụ và khu vực ở bên trên Nhà thờ Thánh Mộ.

(Terrasanta.net 04/2022)

Add new comment

1 + 1 =