Chính thống Belarus sẽ không bị phân rẽ như tại Ucraina

Image by ASchuehlein from Pixabay

Theo một chuyên gia về các Giáo hội Đông phương, ông Dietmar Winkler, giáo sư thần học tại Salzburg, bên Áo, Giáo hội Chính thống tại Belarus sẽ không lâm vào tình trạng bị phân rẽ như trường hợp Chính thống giáo tại Cộng hòa Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong những ngày qua, Đức Tổng giám mục Epifanij, Chủ tịch Giáo hội Chính thống Ucraina mới được nhìn nhận là độc lập với Chính thống Nga, đã khuyến khích Giáo hội Chính thống tại Belarus hãy tách rời khỏi Chính thống Mascơva để trở thành một Giáo hội độc lập.

Tuyên bố trên mục “Tôn giáo ngày nay”, truyền đi tối thứ Tư 26/8/2020 vừa qua, trên đài truyền hình Áo số 1, giáo sư Winkler nói rằng tình trạng Giáo hội Chính thống tại Belarus không giống như Chính thống tại Ucraina. Hầu như trọn thế kỷ XX, Chính thống tại Ucraina ở trong tình trạng chia rẽ nội bộ. Giáo hội này chia thành ba phe, ba Giáo hội. Đức Thượng phụ chung Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, đã ban cấp sắc lệnh độc lập “Tomos” cho Đức Tổng giám mục Epifanij cũng với mục đích giúp vượt thắng tình trạng chia rẽ. Nhưng kế hoạch này không thành công, vì Giáo hội Chính thống Ucraina thuộc tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, không chấp nhận nhập với Chính thống Ucraina độc lập, vì thế hiện nay, có hai Giáo hội Chính thống tại nước này.

Trái lại, ở Belarus không có tình trạng chia rẽ và Giáo hội Chính thống tại đây, tuy thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, nhưng được tự trị trong những vấn đề nội bộ, ví dụ bầu các giám mục mới, sau đó được Mascơva phê chuẩn. Ngoài ra, tương quan giữa Chính thống Belarus với Giáo hội Mẹ ở Nga được coi là chặt chẽ và tốt đẹp.

Thêm vào đó, tại Ucraina có một trào lưu mạnh mẽ muốn xa rời ảnh hưởng của Nga, và do đó cũng muốn có một Giáo hội Chính thống Nga độc lập với Mascơva. Tại Belarus thì không có như vậy và ngược lại, không những tổng thống Lukaschenko tìm cách ở gần Mascơva, nhưng cả phe đối lập cũng không có kế hoạch cụ thể nào trong vấn đề này. Một trào lưu ngược lại có nguy cơ sẽ bị Nga can thiệp quân sự.

Tuy nhiên, có tình trạng không chắc chắn trong Chính thống Belarus: đó là vấn đề phải tương quan thế nào với tổng thống Lukaschenko. Thủ lãnh Chính thống Belarus đã từ chức là Đức Tổng giám mục Pavel, vì thoạt đầu đã chúc mừng tổng thống Lukaschenko được tái cử, nhưng sau đó đã rút lại khi thấy phe chống đối trở nên mạnh mẽ hơn. Đức Tổng giám mục Pavel cũng gặp chống đối từ hàng giáo sĩ của mình, một phần họ muốn đứng về phe đối lập. Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Beniamin thay thế Đức Tổng giám mục Pavel.

(KAP 27-8-2020)

Add new comment

9 + 11 =