Chính thống Belarus giữ lập trường trung lập

Đức cha Benjamin | Ảnh chụp màn hình từ video của russian.rt.com

Giáo hội Chính thống Belarus tái khẳng định lập trường trung lập đối với chính quyền của tổng thống Lukaschenko và phe đối lập trong cuộc khủng hoảng hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Benjamin, tân Tổng giám mục giáo phận thủ đô Minsk, bày tỏ lập trường trên đây, hôm thứ Bảy 12/9/2020 vừa qua, trên đài truyền hình RT của Nga và nói rằng Giáo hội phải phục vụ sự hòa giải giữa các phe khác nhau. Đồng thời, Đức Tổng giám mục cũng kêu gọi sửa chữa những sai lầm đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng. Ngài không nêu đích danh thủ phạm là ai.

Trong thời gian qua, nhiều người đã phê bình Giáo hội Chính thống Nga ở Belarus có thái độ thiếu phê bình đối với tổng thống Alexander Lukaschenko và các cuộc đàn áp của ông đối với phong trào dân chủ tại nước này.

Cuối tháng Tám vừa qua, Đức Tổng giám mục Pawel của Chính thống Belarus đột nhiên từ chức, trước sự ngạc nhiên của dư luận. Thánh Hội đồng Chính thống Mascơva đã chọn Đức cha Benjamin 51 tuổi, cho đến bấy giờ là giám mục giáo phận Borisov, làm tân Tổng giám mục giáo phận Minsk.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức tân Tổng giám mục Benjamin tái bày tỏ “sự gắn bó của Belarus với Nga và nói rằng: “Các dân tộc chúng ta đứng rất gần nhau. Sự tách biệt của các cộng hòa Xô Viết là do những lý do chính trị và do những can thiệp từ bên ngoài. Các thế hệ trước đã thiếu khôn ngoan để chống lại sự chia rẽ như thế”.

Phần lớn dân Belarus là tín hữu Chính thống Nga, và khác với vị tiền nhiệm Pawel, Đức Tổng giám mục Benjamin là người Belarus chứ không phải là người Nga.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 13/9 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc đến những vụ “dân chúng biểu tình phản đối tại nhiều nước, biểu lộ những khó chịu và bất mãn của xã hội dân sự đứng trước những tình trạng chính trị và xã hội đặc biệt khó khăn.” Ngài nói: “Trong khi tôi khuyên những người biểu tình hãy bày tỏ mong muốn của họ một cách ôn hòa, không chiều theo cám dỗ gây hấn và bạo lực, tôi kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm công cộng và các chính phủ hãy lắng nghe tiếng kêu của các công dân và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của họ, đảm bảo sự tôn trọng hoàn toàn các quyền con người và tự do của người dân. Sau cùng, tôi cũng mời gọi các cộng đoàn Giáo hội, sống trong những bối cảnh đó dưới sự hướng dẫn của các mục tử, hãy cố gắng bênh vực đối thoại, luôn bênh vực đối thoại và hòa giải.”

Tuy Đức Thánh cha không nói đích danh tên các nước, nhưng những lời kêu gọi này cũng có thể áp dụng vào trường hợp của Belarus và Hong Kong.

Chúa nhật 13/9, hàng trăm ngàn người lại biểu tình tại thủ đô Minsk để phản đối tổng thống Lukaschenko và cảnh sát Belarus đã bắt giữ 250 người.

(KNA 13-9-2020)

Add new comment

15 + 0 =