Chính phủ Mỹ kêu gọi Pakistan cải tổ luật chống phạm thượng Hồi giáo

Image by Shamsher Ali Niazi from Pixabay

Chính phủ Mỹ mạnh mẽ lên án vụ sát hại một công dân Mỹ tại Pakistan, bị cáo về tội phạm thượng chống Hồi giáo, đồng thời kêu gọi chính quyền nước này cải tổ đạo luật bất công.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 29/7/2020 vừa qua, ông Tahir Ahmed Naseem, có quốc tịch Mỹ, đã bị một thanh niên Hồi giáo cuồng tín bắn chết bằng sáu phát đạn, trong một phiên tòa tại nhà tù trung ương ở thành phố Peshawar, vì bị cáo đã phạm thượng chống Hồi giáo. Ông Naseem thuộc vào nhóm Ahmadi, một nhóm dân thiểu số bị tuyên bố hồi năm 1974, là không thuộc Hồi giáo. Ông Naseem là một người già, có bệnh tâm trí. Ông tự xưng mình là ngôn sứ và vì thế bị cáo là phạm thượng chống Hồi giáo.

Hôm 30/7, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo nói rằng: “Pakistan cần mau lẹ cải tổ đạo luật chống phạm thượng Hồi giáo và hệ thống tư pháp của mình, vì luật và hệ thống này rất thường bị lạm dụng. Cần truy tố và trừng trị theo hình luật kẻ phạm tội trong vụ này”.

Chính phủ Mỹ đã trợ giúp về mặt lãnh sự cho ông Naseem và gia đình ông, từ khi ông bị bắt hồi năm 2018 tại Pakistan, đồng thời lưu ý nhà cầm quyền nước này về vụ ông Naseem, kêu gọi ngăn ngừa hành động của những kẻ cuồng tín thanh toán các bị cáo. Dầu vậy hành động đó vẫn xảy ra, mặc dù vụ xử ông Naseem diễn ra tại khu vực tòa án được canh chừng kỹ lưỡng. Trên nhiều mạng xã hội, kẻ ám sát ông Naseem được tuyên dương là “anh hùng”.

Sau vụ sát hại ông Naseem, cả tổ chức Ân xá quốc tế cũng yêu cầu chính quyền Pakistan cải tổ luật chống phạm thượng Hồi giáo.

Cho đến nay, luật này bị lợi dụng rất nhiều để thanh toán các mối tư thù và nhiều tín hữu Kitô trở thành nạn nhân. Vụ nổi tiếng nhất là bà Asia Bibi, một tín hữu Công giáo ở bang Punjab, bị cáo là đã nói phạm thượng chống Hồi giáo, bị kết án tử hình và cầm tù chín năm trời, cho đến khi tòa án tối cao của Pakistan tuyên bố tha bổng bà. Hồi tháng Năm năm ngoái bà đã được bí mật rời khỏi Pakistan và sang tị nạn tại Canada.

(KNA 1-8-2020)

Add new comment

6 + 3 =