Cộng đoàn Do Thái siêu bảo thủ bị Covid-19 nặng nề

Image by Nick115 from Pixabay

Cộng đoàn Do Thái giáo Haredim siêu bảo thủ tại Israel bị lây nhiễm coronavirus nặng nhất, vì không tuân hành các biện pháp phòng ngừa do chính phủ đề ra.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tại Israel hiện nay, theo thống kê chiều ngày 11/4/2020 vừa qua, có gần 10.900 người bị nhiễm coronavirus, trong đó có một phần ba thuộc cộng đoàn Haredim. Số tử vong là 103 người.

Chính phủ Israel là một trong những nhà cầm quyền mau lẹ đề ra các biện pháp chống đại dịch Covid-19, đóng cửa biên giới và đóng các nơi tụ tập đông đảo dân chúng, xác định việc cách ly xã hội. Nhưng các biện pháp này hầu như không được các thành phần cộng đoàn Haredim tuân giữ: các tín đồ tiếp tục lui tới các Hội đường Do Thái và các trường dạy Talmud. Các Rabbi cũng từ chối đóng cửa các cơ sở này, mặc dù có lệnh của chính quyền.

Những người Do Thái thuộc cộng đoàn Haredim chỉ chiếm 10% dân Do Thái. Họ thường bện tóc, mặc áo chùng thâm dài, thường sống trong các căn hộ chật chội và có lợi tức rất thấp. Họ không được nghe Radio, hoặc xem truyền hình, và chỉ được dùng điện thoại di động không nối mạng internet. Mọi thông tin đều được truyền qua vị Rabbi là thẩm quyền duy nhất mà họ nhìn nhận. Một số người trong họ đã la lớn trong những tuần lễ gần đây để nhắc nhớ rằng ai học Kinh thánh Ngũ Thư (Torah) cho đủ thì sẽ không bị nhiễm coronavirus.

Trước tình trạng lan lây mạnh mẽ nơi các cộng đoàn Haredim như những ổ dịch, chính phủ Israel đã phải tăng cường các qui luật y tế trong các khu phố, thậm chí phong tỏa cả thị trấn Bnei Brak, gần Tel Aviv, và gửi quân đội đến hỗ trợ chính quyền dân sự.

Bộ trưởng y tế, ông Yaakov Lizman, cũng là một Rabbi, đã bị phê bình mạnh mẽ vì không quản lý tốt cuộc khủng hoảng dịch tễ hiện nay. Ông tiếp tục lui tới các Hội đường Do Thái, trái với những đề nghị do chính ông đề ra, cho đến khi ông bị xét nghiệm dương tính coronavirus.

Nay cộng đoàn Harekim ý thức sự nguy hiểm của đại dịch này thì đã quá trễ.

(Cath.ch 11-4-2020)

Add new comment

1 + 0 =