Cầu nguyện đại kết cho hòa bình tại Irak

Đức Hồng y Louis Raphael Sako chủ sự một buổi cầu nguyện đại kết | Photo: en.abouna.org

Chiều ngày 04/11/2019 vừa qua, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công Giáo Canđê, đã chủ sự một buổi cầu nguyện đại kết tại Nhà thờ thánh Giuse ở thủ đô Baghdad để cầu nguyện cho hòa bình, an ninh và sự ổn định của Irak.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Chủ đề buổi cầu nguyện là: “Lạy Chúa Hòa Bình, xin ban bình an cho đất nước Irak của chúng con”. Mọi người tham dự đã cầm nến sáng và đeo cờ Irak trên người.

Trong buổi cầu nguyện, các vị lãnh đạo Kitô và các tín hữu đã dành một phút im lặng để tượng niệm hàng chục nạn nhân vô tội trong số những người biểu tình và các nhân viên công lực bị thiệt mạng, và cầu cho những người bị thương trong các cuộc biểu tình.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Hồng y Sako nhận định rằng: “Những người trẻ xuống đường biểu tình để đòi hỏi các quyền của họ vì họ thấy mình đang đứng trước một con đường bế tắc. Họ phản đối tình trạng thiếu điện nước, thiếu các dịch vụ y tế, giáo dục, đường xá và công ăn việc làm. Quả thực những ai tước đoạt các quyền căn bản ấy của các công dân, thì phạm một tội không thể tha thứ được. Bất luận họ thuộc tầng lớp nào.”

Đức Hồng y Sako tố giác rằng: “Nạn tham nhũng và phe phái là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy đồi hiện nay, chia rẽ đất nước và tạo nên xung đột vô lý. Điều kinh khủng nhất là: mọi người đều nói về hiện tượng này, bắt đầu từ các quan chức chính phủ, nhưng không ai dám nhổ bỏ thứ bệnh ung thư này. Đó là lý do tại sao dân chúng mất tin tưởng và xuống đường một cách ôn hòa để đòi các quyền bị tước mất của họ. Họ tìm cách vượt thắng những hàng rào phe phái và tái lập căn tính quốc gia. Đó là điều chúng ta đã thấy khi viếng thăm quảng trường Tahrir chiều Thứ Bảy 02/11/2019 vừa qua...”

(Patriarchate Media 4-11-2019)

Add new comment

2 + 1 =