Công giáo và Anh giáo phê bình chính phủ Anh cắt giảm ngoại viện

Cardinal Nichols and the Archbishop of Canterbury pray at Westminster Cathedral, London, June 15, 2020. | Mazur/cbcew.org.uk.

Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ Anh giáo, và Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng giám mục giáo phận Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc phê bình chính phủ Anh cắt giảm viện trợ nhân đạo quốc tế và gọi đây là một hành động gây lo âu sâu xa và là một sự nuối lời hứa.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hai vị lãnh đạo Kitô bày tỏ lập trường trên đây trong một bài viết chung đăng trên báo “Evening Standard”, ra ngày 5/4/2021 vừa qua, tại Luân Đôn để kêu gọi thủ tướng Boris Johnson thay đổi lập trường.

Bài báo có đoạn viết: “Quân bình ngân sách trong thời kỳ đại dịch bằng cách gây hại cho những người nghèo nhất trên thế giới, đó là điều không thể chấp nhận được. Cắt viện trợ cho Yemen và các nước khác đang bị khủng hoảng là điều gây thiệt hại thực sự. Chúng ta không thể là những kẻ ‘tránh sang bên kia đường”.

Hai vị lãnh đạo Công giáo và Anh giáo tại Anh bày tỏ lập trường trên đây, sau khi bộ trưởng tài chánh Rishi Sunak tuyên bố sẽ cắt giảm bốn tỷ Anh kim viện trợ cho các nước nghèo, tức là dưới mức 0,7% tổng sản lượng quốc gia như đã được ấn định chung. Hai vị nhận xét rằng đại dịch cho thấy số phận của các nước trên thế giới gắn liền với nhau.

Đảng bảo thủ tại Anh cũng phê bình quyết định của chính phủ. Ông Tobias Ellwood, thuộc Ủy ban quốc phòng, nói rằng việc cắt viện trợ như thế là một hành động tự gây hại cho mình. Những kẻ đặc trách tuyển mộ cho các nhóm khủng bố như Hezbollah, Al Shabab, Boko Haram và IS cũng như các nhóm khủng bố khác, các dân quân võ trang, sẽ là những người được hưởng lợi ngay từ quyết định của Anh quốc cắt giảm các viện trợ nhân đạo. Trung Quốc và Nga sẽ bước vào ngay để lấp đầy khoảng trống do việc cắt giảm của Anh quốc gây ra, để gia tăng ảnh hưởng của họ. Quyết định của chính phủ Anh thực là một hành động tự làm suy yếu hệ thống phòng thủ của chúng ta”.

(Standard.co.uk 5-4-2021)

Add new comment

4 + 1 =