Công giáo ủng hộ đề nghị của Chính thống ấn định ngày lễ Phục sinh chung

Papst Franziskus mit dem Ökumenischen Patriarchen Bartholomaios I. letzten Oktober in Rom | Vatican News

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, tuyên bố ủng hộ đề nghị của Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople, theo đó các Giáo hội Kitô cùng cử hành lễ Phục sinh vào một Chúa nhật nhất định, kể từ năm 2025 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 1700 năm Công đồng chung Nicea, là Công đồng chung đầu tiên của Kitô giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đề nghị trên đây được Đức Tổng giám mục Job Getcha của giáo phận Telmessos, đại diện thường trực của Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople tại Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, đưa ra hôm 9/3/2021 vừa qua. Trong tờ thông tin, Đức Tổng giám mục Jos viết: kỷ niệm Công đồng chung Nicea năm 325 là một cơ hội tốt để các tín hữu Kitô trên thế giới nhận thức về sự cần thiết phải cải tổ lịch và xác định việc cử hành lễ Phục sinh vào một ngày nhất định, để trung thành với quyết định của Công đồng chung đầu tiên”. Năm nay, các Giáo hội Kitô đều cử hành lễ Phục sinh trùng vào một ngày, và đây là một điều khích lệ tiến bước theo chiều hướng như vậy.

Đức Hồng y Koch đã chào mừng đề nghị của Đức Tổng giám mục Job Getcha và nói rằng: “Phục sinh là lễ trọng nhất của Kitô giáo. Vì thế, thật là một dấu chỉ đẹp và quan trọng nếu các Kitô hữu cử hành lễ này vào một ngày nhất định. Ước muốn này cũng là điều được Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros của Chính thống Copte Ai Cập, rất quan tâm. Sự đồng ý với nhau về việc cử hành lễ Phục sinh vào một ngày nhất định, đó không phải là điều dễ dàng, nhưng dấn thân để đạt tới mục đích đó thực là điều bõ công”.

Đức Tổng giám mục Job nhắc lại rằng Công đồng chung Nicea không những công bố bản tuyên xưng đức tin, nhưng còn ấn định việc cử hành chung lễ Phục sinh cho toàn thể thế giới Kitô giáo. Trước đó không có ngày chung, vì một số Kitô hữu đông phương theo ngày lễ Vượt qua của Do Thái giáo để mừng, một số khác cử hành vào Chúa nhật sau lễ Vượt Qua của Do thái. Vì thế Công đồng chung Nicea đã quyết định rằng: “Anh em Đông phương chấp nhận cùng một thói quen với anh em Roma tây phương và anh em Kitô ở Alessandria, cùng với tất cả các anh em khác”. Công đồng cũng ấn định rằng ngày lễ Phục sinh phải được cử hành vào Chúa nhật liền sau ngày trăng tròn, tiếp theo ngày xuân phân (21/3) và phải diễn ra sau lễ Vượt qua của người Do Thái.

Các Giáo hội Kitô sau đó mừng lễ Phục sinh vào những ngày khác nhau vì theo các lịch khác nhau.

(KNA 9-3-2021)

Add new comment

12 + 6 =