Các vị lãnh đạo tôn giáo chống bạo lực

Các lãnh đạo tôn giáo thế giới tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình tại Madrid, Tây Ban Nha. | Photo: preghieraperlapace.santegidio.org

Hàng trăm vị lãnh đạo tôn giáo thế giới bày tỏ lo âu trước sự tái xuất hiện thứ văn hóa bạo lực, tai ương khủng bố kéo dài và sự dửng dưng đối với những người yếu thế nhất trong xã hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Trên đây là nội dung Tuyên ngôn chung được các vị lãnh đạo thuộc các hệ phái Kitô, Do thái giáo, Ấn giáo, Phật giáo và Hồi giáo ký kết và công bố chiều ngày 17/09/2019 vừa qua vào cuối cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình tại Quảng trường Almudena ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Đây là cuộc gặp gỡ thứ 33 do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức theo tinh thần cuộc gặp gỡ đầu tiên hồi tháng 10 năm 1986 do thánh Gioan Phaolô II triệu tập tại Assisi. Chủ đề cuộc gặp gỡ lần này là: “Hòa bình không biên giới - Các tôn giáo và các nền văn hóa đối thoại”.

Nội dung Tuyên ngôn

Trong tuyên ngôn, các vị lãnh đạo tôn giáo tuyên bố đứng về phía những người yếu thế nhất, bị tổn thương vì bạo lực và sự khinh rẻ, vì họ khác biệt, vì họ cầu nguyện và nói một ngôn ngữ khác. Các vị bày tỏ lo âu về tương lai các thế hệ trẻ, vì hành tinh duy nhất của mọi người đang bị tiêu hao và hưởng thụ như thể nó chỉ là vật sở hữu của một số người. Ngoài ra, người ta thấy tái xuất hiện sự tôn thờ sức mạnh và sự đối nghịch theo tinh thần quốc gia chủ nghĩa, đã từng tạo nên những tàn phá lớn lao trong lịch sự.

Các vị lãnh đạo tôn giáo cũng bày tỏ lo âu vì nạn khủng bố tiếp tục tàn hại những người vô tội, vô phương thế tự vệ và dường như giấc mơ hòa bình đang bị suy yếu. Theo các vị, đối thoại và cộng tác chính là câu trả lời duy nhất cho các vấn đề lớn của nhân loại. Sau cùng các vị lãnh đạo tôn giáo tái phủ nhận chủ trương tôn giáo cực đoan và cuồng tín, vì ai tượng được nơi Thiên Chúa, sẽ khám phá thấy thế giới như một căn nhà chung, là nơi ở của gia đình các dân tộc.

Cầu nguyện cho hòa bình

Vào cuối 3 ngày gặp gỡ và trao đổi về hòa bình, và về các vấn đề lớn của nhân loại, các vị lãnh đạo tôn giáo đã cầu nguyện tại các vị trí khác nhau trong thành phố Madrid theo nghi thức tôn giáo liên hệ, trước khi tập họp để ký và công bố tuyên ngôn chung.

Sau cùng, Ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đồng thánh Egidio, tuyên bố cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình lần thứ 34 vào năm tới sẽ tiến hành tại Roma. (Vatican News 18-9-2019)

Add new comment

13 + 1 =