Các vị lãnh đạo Chính thống Belarus kêu gọi tổng thống phòng ngừa sự lây lan coronavirus

Cha Gennady Butko, cha sở nhà thờ chính tòa thánh Phêrô và Phaolô, đã qua đời vì coronavirus. | Фото: sppsobor.b

Các vị lãnh đạo Giáo hội Chính thống tại Cộng hòa Belarus, cũng gọi là Bạch Nga, kêu gọi tổng thống nước này, Ông Alexander Lukaschenko, cấp thiết đề ra các biện pháp phòng ngừa lan lây coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cho đến nay, tổng thống Lukaschenko vẫn tuyên bố không có đại dịch Covid-19 tại Belarus, nên không đề ra các biện pháp nào để ngăn chặn sự lan lây của virus. Ví dụ, dịp lễ Phục sinh, 19/4 vừa qua của Chính thống giáo tại đây, ông đã từ chối không hạn chế sự tham dự lễ đông đảo của các tín hữu Chính thống.

Mặc dù chính quyền Belarus phủ nhận, nhưng số người bị lây nhiễm coronavirus tại nước này vào khoảng 1.000 người mỗi ngày, và tổ chức Sức khỏe thế giới, OMS, đã kêu cọi chính quyền Belarus ra tay hành động.

Hôm 02/5/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Zaslawskij Pawel của giáo phận thủ đô Minsk, thuộc Giáo hội Chính thống Nga, đã nhắc nhở tất cả các tín hữu tuân hành chỉ thị của Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, về việc phòng ngừa coronavirus, đặc biệt trong khi cử hành và tham dự phụng vụ. Tại Nga, mỗi ngày có hơn 10.000 ca lây nhiễm virus.

Tuy không có số thống kê chính thức, trang mạng của Tòa Thượng phụ Mascơva cho biết, có 14.000 người tại Belarus bị lây nhiễm coronavirus. Đức Tổng giám mục Pawel của giáo phận Minsk cũng kêu gọi các tín hữu hãy nghe theo những đề nghị của các chuyên gia y tế trong việc phòng ngừa đại dịch. Sự cố tình làm ngơ của các giới chức chính trị tại Belarus không nhìn nhận có đại dịch, cho đến nay đã làm cho nhiều giáo sĩ, các cộng đoàn dòng tu, giáo dân và cộng tác viên mục vụ, các sinh viên thần học Công giáo bị lây nhiễm.

Hôm 29/4 vừa qua, linh mục Chính thống đầu tiên tại nước này đã qua đời vì coronavirus. Đó là cha Gennady Butko, 57 tuổi, cha sở nhà thờ chính tòa thánh Phêrô và Phaolô, để lại một vợ và bốn con.

Coronavirus đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của Belarus. Biên giới các nước bị đóng cửa, nên các nông dân Belarus không thể xuất khẩu các nông phẩm của mình.

Cộng hòa Belarus có gần 10 triệu dân cư, trong đó có gần 50% là tín hữu Chính thống, và 7% là tín hữu Công giáo, 41% không có tôn giáo.

(KNA 2-5-2020)

Add new comment

12 + 4 =