Các vị đại diện tôn giáo ở Jerusalem cầu nguyện chống đại dịch

Pictures ©Nadim Asfour

Chiều thứ Tư, 22/4/2020, các vị đại diện các tôn giáo ở Jerusalem đã cầu nguyện chung chống đại dịch Covid-19, được trực tiếp truyền qua internet.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các vị đại diện Do thái giáo, Hồi giáo, hệ phái Hồi giáo Druse, các hệ phái Chính thống và Công giáo, đã đứng cạnh nhau, tại Khách sạn Vua Davit, gần cổ thành Jerusalem, cầu xin Thiên Chúa chữa lành các bệnh nhân và xua tan tai ương dịch tễ.

Lời nguyện chung, trích từ thánh vịnh thứ 121, vẫn được tín hữu hành hương đến Jerusalem đọc, qua đó, họ đặt mình dưới sự bảo vệ của Thiên Chúa và cầu xin phúc lành. Hai rabbi trưởng của Israel đã dịch và soạn thành một bản văn duy nhất được các vị lãnh đạo tôn giáo tại Israel đọc lên.

Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, đã tham dự buổi cầu nguyện. Ngài nói với hãng tin Công giáo Đức rằng: “Chúng tôi hiệp nhất trong bệnh tật và sự hiệp nhất này hủy bỏ nhiều biên giới và thành kiến giữa chúng tôi. Chúng tôi hy vọng sự hiệp nhất này cũng được tiếp tục sau khi dịch coronavirus chấm dứt”.

Rabbi David Rosen, người Anh, chuyên về đối thoại liên tôn và là người điều hợp cuộc gặp gỡ cầu nguyện, gọi đây là một biến cố lich sử, vì là lần đầu tiên “các vị lãnh đạo tôn giáo tại Israel cùng gặp nhau để cầu xin ơn Chúa và lòng thương xót của Ngài, giữa lúc nhân loại bị đại dịch. Cuộc gặp gỡ này vừa tuyệt vời vừa bi thảm. Cả những người thường không cởi mở đối thoại liên tôn cũng gặp gỡ nhau để cầu nguyện chung: thảm trạng đau đớn này đã liên kết chúng tôi, dù có những căng thẳng về thần học”.

(KNA 23-4-2020)

Add new comment

2 + 2 =