Các Giám mục Indonesia thực thi văn kiện Abu Dhabi

Hội đồng Giám mục Indonesia nhóm đại hội tại thành phố Bandung. | Photo credit: KWI | asianews.it

Trong những ngày này, Hội đồng Giám mục Indonesia đang nhóm đại hội tại thành phố Bandung từ ngày 4 đến 11/11/2019 tới đây với chủ đề “Tình huynh đệ nhân loại cho một nước Indonesia hòa bình”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Văn kiện Abu Dhabi

Đề tài này nhắm cổ võ đào sâu và áp dụng Văn kiện Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký với Đại Imam Hồi giáo Ahmed el-Tayeb ở Abu Dhabi trong cuộc viếng thăm của ngài tại Abu Dhabi hồi tháng 2 năm nay. Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại cho hòa bình và sự sống của thế giới đã có tiếng vang lớn trên thế giới, vì thế trong đại hội hiện nay, Hội đồng Giám mục Indoneisa tìm cách đào sâu và áp dụng Văn kiện vào bối cảnh của Indonesia, để tăng cường việc đối thoại giữa Công Giáo và Hồi giáo tại đất nước này.

Các diễn giả

Trong số các diễn giả được mời phát biểu tại khóa họp của Hội đồng Giám mục Indonesia có Imam của Đền thờ Hồi giáo Istiqlal ở thủ đô Jakarta là Ông Nasaruddin Umar, Ông Tổng thư ký Học viện quốc tế về các tương quan, thuộc tổ chức Hồi giáo “Muhammadiyah”, Cha Damiano Fadjar Tejo, thuộc giáo phận Malang, chuyên gia về cộng đoàn liên tôn ở đảo Madura.

Theo Đức tân Hồng Y Ignatius Suharyo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, đề tài được các Giám mục chọn cho khóa họp của Hội đồng Giám mục là điều phù hợp với yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô: Ngài yêu cầu hàng Giám mục thế giới tìm ra những cách thức để áp dụng những ý tưởng trong Văn kiện Abu Dhabi.

Nhận định của Đức Sứ Thần Tòa Thánh

Đức Tổng giám mục Piero Pioppo, Sứ Thần Tòa Thánh tại Indonesia, nói với các Giám mục Indonesia rằng: “Văn kiện Abu Dhabi rất quan trọng, đặc biệt đối với tình trạng đất nước Indonesia, nơi mà sự tìm kiếm hòa bình, hòa hợp và sống chung là một thách đố mà chúng ta phải cùng nhau đương đầu”.

“Trong tư cách là Giám mục của Giáo Hội Công Giáo, một Giáo Hội đã đóng góp nhiều cho sự khai sinh đất nước này, và trong tư cách là quốc gia độc lập, thống nhất và có chủ quyền, các Đức Cha cần bảo tồn các giá trị chung của xã hội. Với tinh thần khiêm tốn, chúng ta phải hướng dẫn cộng đoàn chúng ta trong cuộc đối thoại huynh đệ với tất cả mọi người để luôn công bố tại Indonesia các giá trị Tin Mừng và hiệp nhất, là sự đóng góp đặc biệt của chúng ta cho tương lai đất nước”.

(Fides 7-11-2019)

Add new comment

8 + 8 =