Các giám mục Công giáo Đức phê bình một giám mục Tin lành ủng hộ tự tử

Image by Goran Horvat from Pixabay

Hội đồng Giám mục Công giáo Đức phê bình lập trường của một giám mục Tin lành ở miền bắc Đức, Ralf Meister, tại thành phố Hannover, ủng hộ tự tử như một nhân quyền.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 27/8/2020 vừa qua, Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Công giáo Đức, Matthias Kopp nói với hãng tin Công giáo KNA tại đây rằng: “Ý tưởng, theo đó quyền tự quyết mà Thiên Chúa ban cho con người, bao gồm cả một quyền cơ bản là tự giết mình, đó thực là một vấn đề”. Giáo hội Công giáo tiếp tục lo âu vì quyết định của tòa bảo hiến liên bang Đức, hồi cuối tháng Hai năm nay, bãi bỏ việc cấm các dịch vụ trợ tử, như tuyên ngôn chung của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Đức và Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành Đức (EKD) đã bày tỏ. Trong tuyên ngôn đó, hai Giáo hội xác nhận bác bỏ việc trợ tử.

Ông Matthias Kopp nói thêm rằng: “Hơn nữa trong thực tế, có một nguy cơ lớn, đó là việc trợ tử trở thành một chọn lựa thông thường vào cuối đời. Trước tiên cần phải cố gắng săn sóc, nâng đỡ, an ủi và giảm bớt đau đớn cho những người ở trong những tình trạng dễ tổn thương, đặc biệt ở giai đoạn cuối đời”. Ngoài ra, việc tiếp tục xây dựng những nơi săn sóc chống đau, giúp đỡ những người bệnh nặng ở giai đoạn chót, là điều rất quan trọng”. Sau cùng, theo ông Matthias Kopp, cuộc tranh luận tại Đức về vấn đề trợ tử chứng tỏ rằng, trong xã hội, giữa các tín hữu Kitô và cả trong phong trào đại kết, cần có sự cộng tác và trao đổi với nhau”.

Có một số nhà thần học Tin lành và nhiều nhân vật khác, trong đó có ông Wolfgang Thierse, cựu chủ tịch quốc hội Liên bang Đức, đã phê bình lập trường của giám mục Ralf Meister. Ông Thierse nói: “Trong tư cách là tín hữu Kitô, tôi ủng hộ quyền tự quyết của con người, nhưng tôi chống lại lập trường cho rằng tự tử là điều thuộc về nòng cốt quyền tự quyết của con người. Như một Kitô hữu, tôi hiểu sự sống như một hồng ân và rút ra từ đó trách nhiệm và nguyên tắc, theo đó sự sống không phải là điều hoàn toàn tùy thuộc sự quyết định của mỗi người. Vì thế, Kitô hữu phải chống lại xu hướng biến tự tử thành một qui luật bình thường và là quyền của mỗi người.”

Tòa bảo hiến, tức là tối cao pháp viện ở Đức, đã tuyên bố bãi bỏ hiệu lực của khoản số 217 của bộ hình luật, và qua đó bãi bỏ luật do Quốc hội liên bang Đức thông qua năm 2015 cấm tự tử.

(KNA 28-8-2020)

Add new comment

3 + 0 =