Các giám mục Anh kêu gọi chấm dứt vi phạm nhân quyền tại Camerun

Scene of a protest in Bamenda, a town in one of Cameroon's two English-speaking regions (2017) | Vatican News

Hôm 28/9/2020 vừa qua, các giám mục Anh quốc kêu gọi chấm dứt các vụ vi phạm nhân quyền tại Camerun, bên Phi châu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức giám mục Anh giáo Declan Lang của giáo phận Clifton và Đức cha Philip Egan, giám mục Công giáo của giáo phận Portsmouth, đã công bố một thông cáo đại kết, tố giác các vụ tấn công các thường dân tại vùng nói tiếng Anh ở Camerun. Thông cáo khẳng định rằng: “Chúng tôi đang nghe tiếng kêu của các anh chị em từ vùng nói tiếng Anh ở Camerun, hằng ngày phải chịu những vụ vi phạm nhân phẩm của họ. Các tin tức gần đây nói về những vụ giết người mà không xét xử, giam cầm trái pháp và tấn công các thường dân. Những hành động ấy đòi một câu trả lời từ cộng đồng quốc tế”.

Camerun có một vùng nói tiếng Anh, xưa kia là thuộc địa của Anh và một vùng rộng lớn còn lại nước tiếng Pháp. Những người dân vùng tiếng Anh than phiền mình bị chính phủ trung ương kỳ thị từ năm 1961. Năm 2017, giới lãnh đạo vùng tiếng Anh tuyên bố độc lập và đổi tên lãnh thổ miền nam Camerun thành nước “Ambazonia”. Tổng thống Paul Biya của Camerun phản ứng bằng cách gửi quân chính quy tới đàn áp những người đòi ly khai. Các nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo những vụ vi phạm nhân quyền từ phía quân đội chính phủ lẫn phe ly khai.

Cho đến nay đã có hơn 3.000 người chết, kể cả một số linh mục Công giáo. Theo Liên Hiệp Quốc, có khoảng 679.000 người di tản trong nội địa Camerun, và 60.000 người phải tị nạn sang Nigeria.

Hồi tháng Hai năm nay, các giám mục Công giáo từ nhiều nước trên thế giới kêu gọi tổng thống Paul Biya hãy đồng ý hòa đàm để chấm dứt xung đột.

Trong tuyên ngôn đại kết nói trên, các vị lãnh đạo Anh giáo, Methodist và hai giám mục Công giáo kêu gọi chính phủ Anh, cùng với các nước Âu châu khác dùng đường lối ngoại giao để chấm dứt bạo lực và đạt tới một giải pháp thương thuyết, để bảo vệ các quyền của mọi người dân Camerun. Các giám mục cũng nói rằng: “Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi với các Giáo hội đang hoạt động với các cộng đoàn địa phương để loại trừ bạo lực và theo đuổi con đường đối thoại, và chúng tôi đoan hứa họ không bị lãng quên”.

(CNA 29-9-2020)

Add new comment

11 + 9 =