Ủy ban hỗn hợp đối thoại thần học Công giáo và Assyria Đông phương

Photo: christianunity.va

Từ ngày 16 đến ngày 19 tháng Mười Một vừa qua, Ủy ban hỗn hợp đối thoại thần học giữa Công giáo và Giáo hội Assyria Đông phương đã nhóm khóa họp toàn thể lần thứ 14, tại nhà trọ thánh Marta ở nội thành Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo hội Assyria Đông phương cổ kính theo nghi lễ Siriac, khởi thủy ở miền Mesopotamia, và phổ biến tại Irak, Kuwait, Syria, Liban, các nước Vùng Vịnh, Ấn Độ, Mỹ và Australia, với số tín hữu vào khoảng 323.000 người thuộc 19 giáo phận, hiện do Đức Thượng phụ Mar Awa III, mới được Đức Thánh cha tiếp kiến trong những ngày qua.

Trong những ngày họp vừa qua, Ủy ban hỗn hợp đối thoại thần học vừa nói đã hoàn tất một văn kiện nghiên cứu với tựa đề: “Những hình ảnh về Giáo hội trong truyền thống giáo phụ Siriac và Latinh”, nói về một số hình ảnh và biểu tượng Giáo hội được Kinh thánh và các giáo phụ Latinh và Siriac nói đến trong những thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo.

Thông cáo của Ủy ban đối thoại cho biết mục đích văn kiện này là để “chứng tỏ rằng những hình ảnh về Giáo hội, chung cho cả hai truyền thống, đôi khi được diễn tả và được hiểu với những sắc thái khác nhau, nhưng có thể giúp hai bên cùng nhau tìm được những nền tảng một nền Giáo hội học chung”. Văn kiện trình bày những suy tư về 9 hình ảnh: Dân Chúa, Thân Mình Chúa Kitô, Đền thờ của Chúa Thánh Linh, Hiền thê của Chúa Kitô, người Mẹ, Vườn nho, Nhà thương tinh thần, đoàn chiên và con tàu.

Trong khóa họp, Ủy ban đối thoại đã được Đức Thượng phụ Mar Awa III viếng thăm lần đầu tiên kể từ khi ngài nhậm chức hồi tháng Chín năm ngoái (2021).

Thứ Bảy, ngày 19 tháng Mười Một, sau khi văn kiện được ký kết giữa hai vị Đồng chủ tịch, là Đức Tổng giám mục Mar Meelis Zaira ở Australia và Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, Ủy ban đối thoại đã được Đức Thánh cha tiếp kiến tại dinh Tông tòa cùng với Đức Thượng phụ Mar Awa III.

Trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến công việc của Ủy ban đối thoại như được biểu lộ qua văn kiện mới ký kết, và khẳng định rằng: “Điều quan trọng là trong hành trình đại kết, chúng ta ngày càng xích lại gần nhau, không những chỉ tìm về nguồn cội chung, nhưng còn cùng nhau loan báo cho thế giới ngày nay, qua cuộc sống chứng tá và bằng lời sự sống, mầu nhiệm Tình thương của Chúa Kitô và của Giáo hội Hiền Thê của Người”.

Ngài cũng cám ơn Đức Thượng phụ Giáo hội Siriac ủng hộ nỗ lực để các Giáo hội Kitô cùng cử hành lễ Phục sinh vào một ngày.

Ủy ban sẽ tái nhóm tại Roma vào tháng Mười năm tới để khởi sự một nghiên cứu mới về đề tài: “Phụng vụ trong đời sống Giáo hội: một nghiên cứu đối chiếu các truyền thống phụng của Giáo hội Latinh và của Giáo hội Đông phương”.

(Web của Bộ hiệp nhất Kitô 21-11-2022)

Add new comment

2 + 1 =