Đức Thượng phụ Bartolomaios tròn 80 tuổi

Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartolomaios I | Vatican News

Đức Thượng phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính thống Constantinople và là vị đứng đầu Chính Thống giáo, sẽ tròn 80 tuổi vào ngày 29/02/2020 sắp tới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài là người kế vị thánh Anrê Tông đồ và mang tước hiệu “Thượng Phụ chung”, là Giáo chủ danh dự của Chính Thống giáo với khoảng 300 triệu tín hữu trên thế giới.

Đức Thượng phụ Bartolomaios vốn là nhà thần học và đại kết nổi tiếng, với những nỗ lực cổ võ sự hiệp nhất của toàn Chính Thống giáo và đối thoại với các Giáo hội Kitô khác. Trong số các học vị đạt được, ngài cũng có bằng tiếng sĩ giáo luật tại Học viện Giáo hoàng về Đông phương, do các cha dòng Tên phụ trách ở Roma. Ngài cũng được gọi là “Thượng phụ Xanh” vì những cố gắng bảo vệ môi trường.

Các hoạt động đại kết của Chính Thống giáo với Công giáo và các hệ phái Kitô khác được coi là tốt, nhưng hiện thời nội bộ của Chính Thống giáo đang bị khủng hoảng, vì vấn đề Giáo hội Chính thống Ucraina được Đức Thượng phụ Bartolomais nhìn nhận quyền tự quản và độc lập, nhưng Giáo hội Chính thống Mascơva mạnh mẽ phản đối, vì vẫn coi Giáo hội Chính thống Ucraina là Giáo hội thuộc quyền, tuy rằng các vị lãnh đạo Giáo hội này đã tự ý tách rời khỏi Chính thống Mascơva từ gần 30 năm nay và bị coi là ly giáo.

Đức Thượng phụ Bartolomaios có tòa ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và tại nước này, hiện chỉ có khoảng 4.000 tín hữu Chính thống thuộc quyền, tuy rằng trên thế giới có khoảng 3 triệu tín hữu thuộc quyền Đức Thượng phụ, trong đó có một phần tại Hy Lạp, và các tín hữu Chính thống tại Mỹ châu, Trung và Tây Âu cũng như tại Australia.

(KNA 20-2-2020)

Add new comment

1 + 9 =