Đức Thượng phụ Bartolomaios tái phủ nhận quyền Chính thống Jerusalem

Đức Thượng phụ Bartolomaios | patriarchate.org

Đức Thượng phụ Bartomailos tái phủ nhận quyền của Đức Thượng phụ Chính thống Jerusalem triệu tập các vị thủ lãnh Chính thống giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hồi đầu năm nay, Đức Thượng phụ Teofilo III, Giáo chủ Chính thống Jerusalem đã gửi thư tới các vị thủ lãnh của 15 Giáo hội Chính thống, mời nhóm họp, với mục đích là để “tái lập sự hiệp thông Thánh Thể” giữa các Giáo hội Chính thống. Sự hiệp thông này bị gián đoạn sau khi Tòa Thượng phụ Công giáo Constantinople công nhận quyền tự trị của Chính thống Ucraina, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Chính thống Nga, vì Giáo hội này vốn coi Chính thống Ucraina thuộc lãnh thổ của mình, theo giáo luật.

Hôm 15/2/2020 vừa qua, Tòa Thượng phụ Chính thống Jerusalem đã gửi một phái đoàn gồm 4 Tổng giám mục đến thăm Đức Thượng phụ Bartolomaios ở Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ, đồng thời thông báo sáng kiến triệu tập một cuộc gặp gỡ các vị thủ lãnh 15 Giáo hội Chính thống khác, nhóm tại Amman thuộc Vương quốc Giordani.

Nhân dịp này, Đức Thượng phụ Bartolomaios là “Thượng phụ chung” của Chính thống giáo, tái khẳng định rằng sáng kiến của Đức Thượng phụ Chính thống ở Jerusalem là điều không được phép. Theo giáo luật Chính thống, chỉ có Đức Thượng phụ chung mới có quyền triệu tập các thủ lãnh Chính thống khác, nhưng Đức Thượng phụ Teofilo ở Jerusalem đã “qua mặt” ngài.

Tình trạng chia rẽ trong nội bộ Chính thống giáo cũng làm tổn hại đến những nỗ lực đại kết Kitô của Giáo hội Công giáo. Các cuộc đối thoại đại kết, như hoạt động của Ủy ban hỗn hợp đối thoại thần học giữa Công giáo và Chính thống giáo cũng bị tê liệt, vì Giáo hội Chính thống Nga là khối lớn nhất, với 90 triệu tín hữu, từ chối tham dự mọi hoạt động đại kết có sự can dự và điều khiển của Chính thống Constantinople

(orthodotimes.com 15-2-2020)

Add new comment

10 + 6 =