Đức Thánh Cha và Đại Iman Al-Tayyeb đề nghị Liên Hiệp Quốc lập Ngày Thế giới Huynh đệ

Đức Hồng y Ayuso Guixot, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và thẩm phán Muhammad Abd al-Salam | Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, Ai Cập đã đề nghị LHQ lập Ngày Thế giới về tình huynh đệ cử hành vào ngày 04/02 hằng năm.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thư thỉnh cầu về vấn đề này đã được đệ trình Tổng Thư ký LHQ, là Ông António Guterres, nguyên là thủ tướng Bồ Đào Nha. Các thành viên Ủy ban cấp cao nhắm đạt tới những mục tiêu trong Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại để đạt hòa bình thế giới và sống chung hòa bình, đã gặp Ông Tổng thư ký LHQ để trao văn thư thỉnh cầu.

Ủy ban do Đức Hồng y Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn và thẩm phán Muhammad Abd al-Salam hướng dẫn, đã trao sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Al-Tayyeb cho Ông António Guterres để thỉnh cầu LHQ, cùng với Tòa Thánh và Đại học Al-Azhar, tham gia việc tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh tế giới về tình huynh đệ nhân loại.

Ông Tổng thư ký LHQ đánh giá cao và bày tỏ sự sẵn sàng đối với sáng kiến trên đây và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phục vụ toàn thể nhân loại. Ông đã chỉ định vị cố vấn đặc biệt Adama Dieng đặc trách về những vụ oán ghét và phòng ngừa diệt chủng, làm đại diện của LHQ để theo dõi những hoạt động được đề nghị và cộng tác với Ủy ban cấp cao vừa nói.

Ủy ban này được thành lập ngày 20/8 năm nay với mục đích đạt tới những mục tiêu được đề ra trong Văn Kiện chung được Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đại Iman Hồi giáo Ahmad Al-Tayyeb ký ngày 04/02 năm nay tại Abu Dhabi. Ủy ban cấp cao này gồm các thành viên Kitô, Hồi giáo và Do thái giáo.

(Vatican News 5-2-2019)

Add new comment

9 + 1 =