Đức Thánh cha tiếp phái đoàn Trung tâm Simon Wiesenthal

Đức Thánh cha Phanxicô trong lần viếng thăm Auschwitz năm 2016 | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô tái lên án trào lưu bài Do thái đang bành trướng và ngài kêu gọi dấn thân bài trừ tận gốc rễ hiện tượng này, loại bỏ những môi trường làm oán thù gia tăng, đồng thời gieo vãi hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trung tâm Wiesenthal

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 20/01/2020, dành cho phái đoàn 54 người thuộc Trung Tâm Simon Wiesenthal, một tổ chức nhân quyền của người Do thái, có trụ sở tại Los Angeles Hoa Kỳ, được thành lập cách đây 43 năm (1977) với mục đích bài trừ mọi hình thức bài Do thái, kỳ thị chủng tộc và sự oán ghét các nhóm dân thiểu số. Simon Wiesenthal là tên của người chuyên môn săn lùng những thành phần Đức quốc xã đã can dự vào cuộc diệt chủng Do thái.

Đức Thánh cha nhắc đến sự kiện “từ nhiều thập niên qua vẫn có những tiếp xúc của Trung Tâm này với Tòa thánh, với cùng ước muốn làm cho thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn, trong sự tôn trọng phẩm giá con người, phẩm giá bình đẳng của mỗi người, bất luận họ thuộc nguồn gốc, tôn giáo và giai tầng xã hội nào”.

Đề cao ký ức trong thinh lặng

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha ca ngợi hoạt động của Trung Tâm Simon Wiesenthal giữ cho ký ức về cuộc diệt chủng Do thái được luôn sinh động. Ngài nhắc đến sự kiện trong vòng 1 tuần nữa, vào ngày 27/01 tới đây là kỷ niệm 75 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz-Birkenau bên Ba Lan, nơi ngài cũng đã viếng thăm hồi năm 2016 và cầu nguyện trong thinh lặng.

Trong bối cảnh này, Đức Thánh cha tố giác hiện tượng ngày nay và nhận xét: “Người ta nói quá nhiều, quá huyên náo với những lời vô ích, phản đối và cáo buộc, bao nhiêu xúc phạm với những lời la lối, mà chẳng quan tâm đến điều mình nói. Trái lại, thinh lặng giúp giữ gìn ký ức. Nếu chúng ta mất ký ức, thì chúng ta hủy diệt tương lai. Ước gì kỷ niệm về sự tàn ác khôn tả mà nhân loại phát hiện cách đây 75 năm là một lời kêu gọi chúng ta hãy dừng lại, ở trong thinh lặng và nhớ lại. Thái độ này giúp chúng ta khỏi trở thành dửng dưng”.

Giải quyết tận gốc rễ nạn bài Do thái

Đức Thánh cha cũng bày tỏ lo âu vì sự bành trướng trào lưu bài Do thái trên thế giới và nói rằng: “Tôi không mệt mỏi trong việc mạnh mẽ lên án mọi hình thức bài Do thái. Nhưng để đương đầu với vấn đề này tận gốc rễ, chúng ta cũng phải dấn thân giải tỏa thửa đất, trên đó oán thù tăng trưởng và nỗ lực gieo vãi hòa bình. Thực vậy, chính nhờ sự hội nhập, tìm hiểu người khác mà chúng ta bảo vệ chính mình một cách tốt đẹp hơn. Vì thế, điều cấp thiết là tái hội nhập những người bị gạt ra ngoài lề, giơ tay cho những người ở xa, nâng đỡ những người bị gạt bỏ vì không có phương tiện và tiền bạc, giúp những người là nạn nhân của bất bao dung và kỳ thị”.

Add new comment

3 + 2 =