Đức Thánh cha tiếp phái đoàn Phật giáo Thái Lan

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô cầu mong cuộc đối thoại thân hữu và sự cộng tác giữa Giáo hội Công giáo và Phật giáo Thái Lan được củng cố thêm và tăng cường.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng 17 tháng Sáu năm 2022, dành cho Phái đoàn từ Thái Lan đến thăm Vatican, gồm 33 tăng sĩ trổi vượt thuộc các Tông phái Tiểu Thừa và Đại Thừa, cùng với 60 Phật tử và nhiều đại diện của Giáo hội Công giáo Thái Lan. Mục đích viếng thăm của Phái đoàn là để kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ giữa Hòa thượng Tăng Thống Somdej Phra Wannarat, vị Giáo chủ thứ 17 của Phật giáo Thái Lan, với thánh Giáo hoàng Phaolô VI, ngày 05 tháng Sáu năm 1972.

Đức Thánh cha nói: “Tôi nồng nhiệt cám ơn Hòa thượng tối cao Somdej Phra Sri Ariyavongsagatanana IX, và cũng là Thủ lãnh Tăng Già Thái Lan, vì đã gửi Hòa thượng Somdej Phra MahaTheerajarn và phái đoàn Phật giáo đến Vatican để canh tân các mối liên hệ thân hữu và cộng tác giữa hai bên.”

Đức Thánh cha tái bày tỏ tâm tình của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, khi gặp phái đoàn Phật giáo Thái Lan cách đây 50 năm, nói lên sự quí trọng đối với kho tàng tâm linh, luân lý và xã hội văn hóa trong truyền thống Phật giáo Thái Lan. Ngài cũng nhắc đến sự đối thoại thân hữu và cộng tác chặt chẽ giữa Công giáo và Phật giáo Thái trong 50 năm qua, và ngài nhắc đến sự tiếp đón và các vị lãnh đạo Phật giáo Thái đã dành cho ngài trong cuộc viếng thăm tại Thái, từ ngày 20 đến ngày 23 tháng Mười Một năm 2019.

Đức Thánh cha nói: “Sự đối thoại và cộng tác chặt chẽ với nhau là điều càng cần thiết ngày nay. Rất tiếc là từ nhiều nơi chúng ta nghe tiếng kêu của nhân loại đang bị thương và của Trái Đất bị xâu xé. Đức Phật và Chúa Giêsu đã hiểu cần phải vượt thắng sự ích kỷ gây ra xung đột và bạo lực. Pháp cú kinh tóm tắt thế này các giáo huấn của Đức Phật: “Hãy tránh ác, vun trồng thiện và thanh tẩy tâm trí - đó là giáo huấn của Đức Phật” (Dammapada 183). Còn Chúa Giêsu dạy các môn đệ: “Thầy ban cho các con một giới răn mới: các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy yêu thương các con, các con cũng hãy yêu mến nhau như vậy” (Ga 13,34). Nghĩa vụ của chúng ta ngày nay là hướng dẫn các tín hữu của chúng ta có một cảm thức sinh động hơn về chân lý, theo đó tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau”.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu chúc phái đoàn Thái Lan những ngày lưu lại Roma tốt đẹp và ngài cũng nồng nhiệt chúc mừng buổi thuyết trình vào ban chiều cùng ngày tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, về đề tài “Tình thân hữu giữa các tín đồ Phật giáo và Kitô giáo để tiến đến nền văn hóa gặp gỡ”.

(Rei 17-6-2022)

Add new comment

2 + 11 =