Đức Thánh cha tặng hài cốt các thánh cho Chính thống Bulgari

Đức Tổng giám mục Anselmo Guido Pecorari và Đức Thượng phụ Neofit | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô đã tặng cho Giáo hội Chính thống Bulgari hài cốt hai thánh tử đạo: Clemente Giáo hoàng và Potitus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thánh Clemente là một trong những vị Giáo hoàng đầu tiên và thánh Potitus chịu tử đạo hồi thế kỷ thứ II, dưới thời hoàng đế Antonio Pio. Cả hai thánh đều được Giáo hội Chính thống Bulgari rất tôn kính và có liên hệ tới thành Serdica, là cổ thành Sofia.

Hài cốt của hai vị thánh, đặt trong hai mặt nhật nhỏ, đã được Đức Tổng giám mục Anselmo Guido Pecorari, Sứ Thần Tòa Thánh tại Bulgari chuyển cho Đức Thượng phụ Neofit, Giáo chủ Chính thống Bulgari tại tòa Thượng phụ ở thủ đô Sofia, hôm Thứ Năm 27/02/2020 vừa qua. Đức Thượng phụ gọi việc tặng thánh tích này là một dấu chỉ huynh đệ của Đức Giáo hoàng và là một phúc lành lớn cho Giáo hội Chính thống Bulgari.

Cuối tháng 03 tới đây, hai thánh tích sẽ được rước trọng thể vào Vương cung Thánh đường ở cổ thành Sofia.

Hồi mùa hè năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã tặng thánh tích của thánh Phêrô Tông đồ cho Đức Thượng phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính thống Constantinople, và là Giáo chủ danh dự chung của toàn Chính thống giáo.

Cả Đức Thánh cha Gioan Phaolô II và Biển Đức XVI cũng đã tặng thánh tích cho Giáo hội Chính thống Bulgari. Đức Thánh cha Phanxicô đã viếng thăm tại Sofia hồi tháng 05 năm ngoái.

(KNA 27-2-2020)

Add new comment

2 + 13 =