Đức Thánh cha sẽ gặp các Thượng phụ Công giáo Trung đông

Patriarchi delle Chiese Cattoliche del Medio Oriente | Vatican News

Hôm 05/02/2020 vừa qua, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo đưa tin: Đức Thánh cha Phanxicô sẽ gặp tại Roma 6 vị Thượng phụ Công giáo Trung Đông, để trao đổi và suy tư về tình trạng và sứ mạng của các Giáo hội Công giáo nghi lễ đông phương nơi các dân tộc trong vùng, từ lâu phải chịu nhiều đau khổ và tai ương.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày giờ chính xác của cuộc gặp gỡ chưa được công bố, nhưng điều chắc chắn là: tham dự cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha có 6 vị Thượng phụ là Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê, Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite, Đức Thượng phụ Công giáo Copte Ibrahim Isaac Sidrak, Đức Thượng phụ Youssel Absi của Công giáo Melkite, Thượng phụ Công giáo Armeni Krikor Bedros Giáo hội, sau cùng là Đức Thượng phụ Ignace Youssif III Younan, Giáo chủ Công giáo Siriac.

Cuộc gặp gỡ lần trước đây của 6 vị Thượng phụ Công giáo Đông Phương Trung Đông diễn ra hồi cuối tháng 11 năm 2018. Trong dịp đó các vị viết thư cho Đức Thánh cha để xin cùng gặp ngài để chia sẻ những thắc mắc và quan tâm về những cấp thiết và những vấn đề đang đè nặng trên cộng đoàn Giáo hội của các vị. Tại những nước như Irak và Siria, trong những thập niên gần đây, có làn sóng xuất cư ồ ạt của các tín hữu Kitô vì các cuộc xung đột và bạo lực phe phái.

Hồi giữa tháng Giêng vừa qua, trong một tham luận rất sáng suốt, Đức Thượng phụ Youssef Absi Giáo Chủ Công giáo Melkite, đã nhắc nhớ rằng sứ mạng của Giáo hội, kể cả tại Trung Đông, không phải là phổ biến văn minh Kitô thay cho các nền văn minh khác, nhưng là chứng thực công trình của Chúa Thánh Linh trong đời sống chúng ta và giúp người khác cũng lãnh nhận hồng ân Thánh Linh.

Đức Thượng phụ cũng nhấn mạnh rằng: “sự hiện diện của chúng ta, đặc biệt tại Trung Đông, không tùy thuộc số lượng, sức mạnh hay sự cao cả và khéo léo của chúng ta, nhưng đúng hơn tùy thuộc hoạt động hiệu năng của Chúa Thánh Linh trong cuộc sống chúng ta”.

(Fides 5-2-2020)

Add new comment

2 + 1 =