Đức Thánh cha muốn thăng tiến tương quan đại kết với Chính thống Hy Lạp

Photo: Vatican Media

Hôm 16 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tặng ba mảnh di tích cổ của Đền thờ Parthenon cho Đức Tổng giám mục Ieronymos II, thuộc giáo phận Athènes, Giáo chủ Chính thống Hy Lạp, như “một dấu chỉ cụ thể nói lên ước muốn chân thành tiếp tục hành trình đại kết làm chứng cho sự thật” giữa hai Giáo hội.”


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ba mảnh di tích cổ, từ những tượng trang trí Đền thờ Parthenon xây trên đồi Acropolis ở Athènes giữa thế kỷ thứ V trước Chúa Kitô, kính nữ thần Athena, được đưa tới Vatican trong thế kỷ XIX. Đó là đầu của một con ngựa từ chiếc xe của nữ thần Athena, và hai đầu của người đàn ông.

Đức Tổng giám mục Ieronymos II đã gặp Đức Thánh cha Phanxicô hồi tháng Mười Hai năm ngoái, 2021, trong chuyến viếng thăm của ngài tại Athènes, Hy Lạp. Trong dịp đó, Đức Thánh cha đã xin lỗi vì những hành động và quyết định của Giáo hội Công giáo trong quá khứ, “không có hoặc ít liên hệ với Chúa Giêsu và Tin mừng của Người, trái lại, có những hành động mang tính chất khao khát ưu thế và quyền lực, làm suy yếu tình hiệp thông giữa hai Giáo hội.

Đức Thánh cha nói: “Lịch sử vẫn còn đè nặng, và tại đây tôi cảm thấy cần tái xin lỗi Thiên Chúa và các anh chị em vì những lỗi lầm của nhiều người Công giáo”.

Trong cuộc viếng thăm tại Athènes hồi năm ngoái, Đức Thánh cha đã thăm Đền thờ Parthenon vào ban tối.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh cha Phanxicô thực hiện những cử chỉ đại kết bằng cách trao tặng những món quà cổ vật. Hồi năm 2019, ngài đã tặng cho Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, một thánh tích của thánh Phêrô, “như một sự khẳng định hành trình mà hai Giáo hội chúng ta thực hiện để xích lại gần nhau”.

(CNA 16-12-2022)

Add new comment

5 + 11 =