Đức Thánh cha gặp sáu Thượng phụ Công giáo Đông phương

Đức Thánh cha gặp sáu Thượng phụ Công giáo Đông phương | ANSA

Sáng ngày 07/02/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã lần lượt gặp riêng sáu vị Thượng phụ Công giáo Đông phương ở Trung Đông, trước khi chào thăm và chụp hình chung các vị.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các vị đến từ Liban, Irak, Siria và Ai Cập, thuộc 6 cộng đoàn Công giáo nghi lễ Đông phương khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican sau đó, Đức Hồng y Thượng phụ Louis Raphael Sako, Giáo Chủ Công giáo Canđê ở Irak cho biết, đó là một cuộc gặp gỡ rất thân hữu, như với một người cha. Đức Thượng phụ nói: “Đức Thánh cha tỏ ra rất gần gũi với chúng tôi, là những người đang chịu nhiều vấn đề như bách hại, bạo lực, nạn xuất cư, trào lưu cực đoan, khiến cho việc phát triển đời sống xã hội gặp nhiều khó khăn. Ngài hiểu rõ những đau khổ của chúng tôi.”

Đức Hồng y Thượng phụ Sako cũng cho biết: “Chúng tôi đã nói về tình hình đất nước và Giáo hội. Chúng tôi là những thực tại nhỏ bé, gặp những khó khăn, nhưng chúng tôi cũng có một ơn gọi cần tôn trọng, một sứ mạng làm chứng về đức tin, Tin Mừng, tình huynh đệ, tôn trọng sự sống và thiên nhiên. Đây là những điều có phần xa lạ đối với bối cảnh Irak của chúng tôi, một bối cảnh bị ảnh hưởng bởi bộ tộc và bạo lực.

Theo Đức Thượng phụ Sako, “Đức Thánh cha tái bày tỏ ước muốn viếng thăm Irak, nhưng hiện thời hoàn cảnh không thuận lợi. Có lẽ vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ xem dự án viếng thăm này có thể hay không. Chúng tôi cần sự gần gũi của Đức Thánh cha và Tòa Thánh, để kiên trì trong sứ mạng và hy vọng hòa bình. Tôi cũng nói với Đức Thánh cha rằng cần giúp đỡ các tín hữu Kitô Trung Đông. Chúng tôi là những căn cội của Kitô giáo”.

(Vatican News 7-2-2020)

Add new comment

13 + 2 =