Đức Thánh cha có thể viếng thăm Hy Lạp với Đức Thượng phụ Chính Thống

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Theo báo Công Giáo Tương Lai (Avvenire) số ra ngày 20/01/2020 ở Italia, Đức Thánh cha Phanxicô có thể cùng với Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện một cuộc viếng thăm trong năm nay (2020) tại Hy Lạp, theo vết thánh Phaolô Tông Đồ, tại những nơi của Giáo Hội sơ khai, và có thể có trạm dừng ở đảo Cipro.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha Phanxicô đã từng thực hiện một cuộc hành hương chung tại Jerusalem hồi năm 2014 với Đức Thượng Phụ Bartolomaios. Và hồi tháng 7 năm 2016, ngài đã cùng với Đức Thượng Phụ viếng thăm trại tị nạn tại đảo Lesbo thuộc lãnh thổ Hy Lạp.

Ngày 18/11 năm ngoái, Đức Thánh cha đã nhận được lời mời chính thức của Tổng thống Hy Lạp. Cùng ngày hôm đó, ngài đã tiếp tổng thống đảo Cipro, Ông Nikos Anastasiadis. Trong dịp này, ông đã mời Đức Thánh cha đến viếng thăm và ngài đã mau lẹ nhận lời, khi trả lời rằng cuộc gặp gỡ tới đây với tổng thống sẽ diễn ra tại Cipro.

Một sự kiện khác, đó là hôm 10/01 vừa qua, Đức Thánh cha đã tiếp kiến Đức Tổng Giám mục Savio Hàn Đại Huy (Hon Tai-Fai), Sứ thần Tòa Thánh tại Hy Lạp. Tuy không có thông cáo nào về nội dung buổi tiếp kiến, nhưng báo chí cho rằng buổi tiếp kiến này có liên hệ tới dự án viếng thăm của Đức Thánh cha tại Hy Lạp.

Đức Tổng Giám mục Hàn Đại Huy người Hong Kong, thuộc dòng Don Bosco, năm nay 70 tuổi (1950), nguyên là Tổng thư ký Bộ truyền giáo trong 7 năm từ 2010 đến 2017, là năm ngài được bổ đi làm Sứ thần Tòa Thánh tại Hy Lạp.

(Avvenire 20-1-2020)

Add new comment

4 + 1 =