Đức Thánh cha điện thoại cho Thượng phụ Chính thống Copte Ai Cập

Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros II | Vatican Media

Chúa nhật 10/5/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã điện thoại cho Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Copte Ai Cập, để bày tỏ sự gần gũi với giáo hội này và toàn dân Ai Cập, đồng thời hứa cầu nguyện mỗi ngày cho nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 10/5 mỗi năm là kỷ niệm cuộc viếng thăm của Đức Thượng phụ Tawadros tại Roma, hồi năm 2013 để gặp Đức Thánh cha Phanxicô lần đầu tiên.

Cuối cuộc điện đàm, Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ đã cùng cầu xin Chúa đoái thương Giáo hội, các tín hữu và toàn thế giới.

Trong số các vị thủ lãnh các Giáo hội Kitô Đông phương, Đức Thượng phụ Tawadros là người mạnh mẽ ủng hộ việc tìm kiếm một ngày chung để cử hành các phụng vụ lễ Phục sinh. Hiện nay có sự khác biệt giữa các Giáo hội về vấn đề này, vì Công giáo, cũng như các Giáo hội Tin lành và Anh giáo, cùng với một Giáo hội Đông phương cử hành lễ này theo niên lịch Gregorio, trong khi đa số các Giáo hội Chính thống và Chính thống Đông phương cổ, như Chính thống Copte, cử hành theo niên lịch Giuliano. Niên lịch này có từ thời hoàng đế Giuliano hồi năm 46 trước Chúa Kitô, nhưng bị sai trệch 10 ngày, nên đến ngày 04/10/1582 Đức Giáo hoàng Gregorio điều chỉnh lại, nhưng nhiều Giáo hội Chính thống không chấp nhận và cứ giữ lịch cũ.

Hồi tháng Sáu năm 2015, Đức Thánh cha Phanxicô tái bày tỏ sự sẵn sàng của Giáo hội Công giáo ấn định một ngày nhất định để cử hành lễ Phục sinh, làm sao để tất cả các tín hữu cùng cử hành vào một ngày giống nhau, dù thuộc hệ phái nào đi nữa.

(Fides 11-5-2020)

Add new comment

2 + 2 =