Đức Tổng Thượng phụ Karekin II kêu gọi cầu cho hòa bình

Crianças da região de Nagorno-Karabakh, vítimas da guerra | Vatican News

Đức Tổng Thượng phụ Karekin II, Giáo chủ Giáo hội Armeni Tông truyền kêu gọi các tín hữu thuộc Giáo hội này trên thế giới cầu nguyện cho hòa bình tại vùng Nagorno Karabakh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tờ thông tin Pro-Oriente, truyền đi ngày 12/10/2020 vừa qua, cho biết chính Đức Tổng Thượng phụ đã chủ sự thánh lễ hôm Chúa nhật 11/10 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa của Tòa Thượng phụ ở Etchiadzin, bên Armeni. Các tín hữu đã cầu nguyện cho những người bị thương và cho sự an nghỉ của các binh sĩ Armeni tử trận và các thường dân. Đức Tổng Thượng phụ nói: “Hàng trăm người trẻ đã bị giết, họ là thường dân, kể cả các phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của trận chiến nặng nề”. Ngài cũng đến nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế ở thành phố Shushi bị pháo kích, đồng thời nói rằng “Mặc dù người Armeni luôn tìm cách sống chung hòa bình với các nước và dân tộc láng giềng, nhưng họ đã phải chiến đấu cho hòa bình, để sống trong tự do và độc lập”.

Hồi cuối tuần 10/10 vừa qua, nhờ trung gian của Nga, đã bắt đầu cuộc ngưng bắn trong cuộc xung đột tại miền Nagorno Karabakh, nơi đang xảy ra tranh chấp giữa người Armeni và Azerbaigian. Cuộc ngưng chiến mong manh này nhắm trao đổi tù binh và tạo điều kiện cho cuộc thương thuyết sâu rộng hơn, hầu đạt tới một hiệp định hòa bình lâu dài hơn giữa hai bên.

Cũng liên quan đến cuộc xung đột tại vùng Nagorno Karabakh, Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, kêu gọi tôn trọng hiệp định ngưng bắn, và đồng thời lên án các vụ tấn công vào các nơi thờ phượng, các địa điểm tôn giáo.

Hội đồng thành lập năm 1948 và hiện qui tụ 350 Giáo hội không Công giáo gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với khoảng 450 triệu tín hữu Kitô trên thế giới và có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ.

Linh mục Ioan Sauca, thuộc Chính thống Rumani, Quyền Tổng thư ký Hội đồng Đại kết, nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các phe liên hệ trong cuộc chiến hãy tôn trọng thỏa hiệp ngưng bắn, ký kết tại Mascơva ngày 10/10 vừa qua, đồng thời dấn thân đối thoại trong tinh thần xây dựng để bảo vệ sinh mạng con người và các quyền của dân chúng, phòng ngừa các cuộc tấn công vào các cơ cấu hạ tầng dân sự, các nơi thờ phượng, đồng thời sớm đạt tới một nền hòa bình lâu bền.”

Linh mục Sauca nhắc lại rằng “trong số những hậu quả bi thảm của cuộc xung đột hiện nay giữa người Armeni và Azerbaigian, chúng tôi xúc động và kinh hoàng vì cuộc tấn công nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế của Giáo hội Armeni Tông truyền, nơi có các thường dân ẩn náu. Chúng tôi lên án mọi cuộc tấn công nhắm vào các vị trí tôn giáo và văn hóa. Chúng tôi cầu nguyện và hy vọng các vị lãnh đạo cũng như các tổ chức tôn giáo, cùng với những người có trách nhiệm đề ra các quyết định, có thể họp nhau để thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột này, bảo vệ sinh mạng con người, thăng tiến sự cảm thông liên tôn, tôn trọng các cộng đồng liên hệ, các nơi thánh, vì hòa bình, công lý và phẩm giá con người”.

(Vatican News 12-10-2020; Sir 13-10-2020)

Add new comment

2 + 4 =