Đức Tổng giám mục Công giáo tại Mascơva: Tiếp tục đối thoại liên tôn

Lo storico incontro tra Papa Francesco e Patriarca Kirill (Cuba, 12 febbraio 2016) | agensir.it

Đức Tổng giám mục Paolo Pezzi của giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva, nói rằng việc Đức Thượng phụ Kirill không tham dự Hội nghị kỳ VII các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới và các truyền thống tại Kazakhstan, vào giữa tháng Chín tới đây, không có nghĩa là chấm dứt đối thoại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

“Trái lại, tôi có thể nói rằng cuộc đối thoại giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Nga sẽ tiếp tục và được tăng cường hơn”.

Đức Tổng giám mục Pezzi đưa ra lời bình luận trên đây, sau khi Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva cho biết Đức Thượng phụ Kirill sẽ không đến Nur Sultan, thủ đô Kazakhstan, vì thế cũng sẽ không có cuộc gặp gỡ bên lề giữa ngài với Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Tổng giám mục nói: “Tôi khó nói điều gì khiến Đức Thượng phụ coi chuyến đi Nur Sultan để dự hội nghị là điều không thích hợp. Tuy nhiên, tôi không tin rằng đây là một sự chấm dứt đối thoại giữa Công giáo và Chính thống Nga... Chắc chắn chúng ta rất cần tìm ra những kênh khác để đối thoại và kiên nhẫn tiếp tục cuộc đối thoại hiện nay. Các vị lãnh đạo Kitô có tiềm năng xây dựng những con đường hòa bình. Đức Giáo hoàng theo viễn tượng này, nhất là khi ngài nhấn mạnh tha thứ. Tôi nghĩ các vị lãnh đạo Kitô cần bắt đầu tiến trình và con đường thanh tẩy ký ức, tha thứ và chấp nhận nhau. Họ có thể ngồi vào bàn, kể cả bên ngoài diễn đàn, để bắt đầu nhìn nhau tận mắt. Và khi ấy, ước muốn trở thành những người thực sự xây dựng hòa bình sẽ đến, như Đức Giáo hoàng nói”.

Đức Tổng giám mục Pezzi cũng nhận xét rằng: “Sự kiện Đức Thánh cha tiếp kiến Đức Tổng giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, tại Vatican có nghĩa là cuộc đối thoại tiếp tục ở cấp cao”.

(Sir, Kai 25-8-2022)

Add new comment

3 + 3 =