Đức Hồng y Rai triệu tập hội nghị thượng định các vị lãnh đạo Kitô Liban

Đức Hồng y Bechara Rai và Đức Thánh Cha Phanxicô | © L'Osservatore Romano

Chiều ngày 21/10/2019 vừa qua, Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng Phụ giáo chủ Công Giáo Maronit ở Liban, đã triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh các vị lãnh đạo Kitô tại nước này đứng trước các vụ ồ ạt xuống đường biểu tình chống chính phủ, trường học và các cửa tiệm đóng cửa từ hơn 1 tuần nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm Chúa nhật 20/10/2019 vừa qua, Đức Hồng y Rai đã ngưng cuộc viếng thăm tại Phi châu và trở về Liban sớm, đứng trước những xáo trộn tại Liban. Ngài tuyên bố liên đới với những đòi hỏi của dân chúng biểu tình và nói: “Chúng tôi đứng về phía những anh chị em ở Liban và nhân dân nước này đang chịu đau khổ, chịu đói, cay đắng và không còn tin tưởng nơi các nhà lãnh đạo chính trị đã gây ra thực tại đau thương này”. Tuy nhiên Đức Hồng y Rai cũng kêu gọi dân chúng đừng bạo động.

Từ ngày 17/10, hàng trăm ngàn người dân Liban, thuộc các tôn giáo lớn, đã biểu tình phản đối chính phủ, chống lại kế hoạch tăng thuế cũng như chống lại cuộc khủng hoảng chính trị của giới lãnh đạo. Họ tố giác nạn tham nhũng trong chính quyền và sự quản lý kém về kinh tế từ hàng chục năm nay, đồng thời yêu cầu chính phủ từ chức. Mặc dù Hội đồng nội các Liban loan báo các cuộc cải tổ trong phiên họp hôm 21/10, nhưng dân chúng vẫn tiếp tục duy trì những đòi hỏi và chặn đường xá tại thủ đô Beirut, và những đường giao thông quan trọng tại Liban bị ngăn chặn. Các trường học, đại học, ngân hàng và nhiều cửa tiệm đã đóng cửa vì các cuộc biểu tình, trong đó cũng có các trường học của Chính Thống và Công Giáo.

Đức Hồng y Bechara Rai là vị lãnh đạo tôn giáo quan trọng bậc nhất ở Liban. Giáo Hội Công Giáo Maronit có 1 triệu 300 ngàn tín hữu tại Liban và hơn 2 triệu tín hữu khác ở nước ngoài. Đức Hồng y đã mời các Thượng Phụ cũng như các giám mục Công Giáo và Chính Thống nhóm họp tại Tòa Thượng Phụ của ngài ở Bkerké gần thủ đô Beirut để bàn thảo về tình hình đất nước: những đòi hỏi chính đáng của dân chúng và kế hoạch cải tổ do chính phủ Liban đề ra. (KNA 22-10-2019)

Add new comment

3 + 14 =