Đức Hồng y Koch: Viễn tượng Đức Thánh cha thăm Nga và Ucraina còn xa vời

Đức Hồng y Kurt Koch | Vatican News

Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, cho biết không có hồi âm nào từ phía Nga về việc Đức Thánh cha Phanxicô có dự án viếng thăm nước này, và ngoài ra cuộc viếng thăm của ngài tại Ucraina trong lúc này là điều khó lòng diễn ra.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Koch, người Thụy Sĩ, 72 tuổi (1950), cho biết như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho “Nhật báo Zurich Mới” (Neuer Zuercher Zeitung), số ra Chúa nhật 25 tháng Chín vừa qua.

Đức Hồng y nói: “Trước sau vẫn không có hồi âm cụ thể nào về việc Đức Giáo hoàng cho biết sẵn sàng đi Mascơva gặp Tổng thống Vladimir Putin và Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga. Và vấn đề Đức Thánh cha viếng thăm Ucraina, tôi thấy đó là điều hiện nay khó lòng xảy ra: Các bác sĩ khuyên Đức Thánh cha đừng đi Kiev. Tuy Đức Giáo hoàng có đầy nghị lực, nhưng vấn đề đau đầu gối buộc ngài phải dùng xe lăn”.

Về vấn đề cung cấp võ khí cho Ucraina, theo Đức Hồng y Koch, điều này không có vấn đề về mặt luân lý. Đức Hồng y nói: “Một thái độ chủ hòa tuyệt đối, đứng đó mà nhìn bạo lực xảy ra, đó là điều không hợp tinh thần Kitô giáo... Khi bạo lực bất công xảy ra và tôi có thể can thiệp, thì tôi phải can thiệp”. Đức Thánh cha đã tuyên bố trên chuyến bay từ Kazakhstan trở về Roma, rằng việc cung cấp võ khí cho Kiev là điều có thể hợp luân lý, nếu việc làm này là để hỗ trợ nạn nhân trong việc tự vệ chống những cuộc gây hấn”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Koch cũng cho biết Đức Thánh cha phê bình Con đường Công nghị của Công giáo Đức, vì mọi tín hữu không tham dự. Trong thực tế đó chỉ là “nhưng công chức lèo lái các cuộc thảo luận”. Đức Hồng y Koch cho biết chính ngài theo dõi trực tuyến nhiều cuộc thảo luận của Con đường Công nghị Đức và ngài thấy là vất vả: “Làm sao có thể có một cuộc thảo luận ý nghĩa và thực sự là đồng hành, khi mà thời gian được phát biểu trong cuộc thảo luận bị giới hạn vào một phút đồng hồ!”.

Theo Đức Hồng y Koch, có những vấn đề quan trọng hơn những chuyện phụ nữ làm linh mục, hoặc luật buộc độc thân. Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận xét rằng: anh chị em quá quan tâm tới những vấn đề cơ cấu. Trái lại, hãy đi tới những vấn đề cơ bản: sứ điệp của chúng ta là gì? Làm sao chúng ta có thể thông truyền các sứ điệp đó? Đó là vấn đề cần bàn.”

Đức Hồng y Koch kể lại rằng khi còn là một giáo sư thần học ở thành phố Lucerne (1989-1995), bên Thụy Sĩ, ngài thường suy nghĩ vấn đề truyền chức linh mục cho phụ nữ. Thời đó vấn đề này thường được thảo luận công khai. Trong những tình cảnh đó, nhiệm vụ của các thần học gia là đề nghị các giải pháp. Nhưng khi Huấn quyền của Hội Thánh chính thức quyết định rồi, thì điều này cũng có những hậu quả đối với nhà thần học và càng khó hơn nữa đối với một hồng y”.

Đức Hồng y Koch đã trả lời câu hỏi về Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, người ủng hộ chiến tranh của Nga chống Ucraina, và nhận định rằng Đức Thượng phụ Kirill xác tín một sứ mạng đặc biệt của Nga là bảo vệ các giá trị Kitô đối với Tây phương sa đọa, và vì thế, trong dịp Đức Hồng y Koch viếng thăm và gặp gỡ tại Mascơva, Đức Kirill đã đề nghị với Đức Hồng y thiết lập một Liên minh chiến lược giữa Công giáo và Chính thống Nga để bảo vệ các giá trị Kitô, nhưng Đức Hồng y từ khước đề nghị ấy. Đức Hồng y Koch kể với ký giả phỏng vấn rằng: “Tôi biết những ý tưởng và quan điểm của Đức Thượng phụ Kirill, nhưng không ngờ Đức Thượng phụ đi quá xa như vậy để biện minh cho cuộc tấn công của Nga chống Ucraina. Điều này làm tôi ngạc nhiên”.

(Cath.ch 25-9-2022)

Add new comment

1 + 5 =