Đức Hồng y Koch viếng thăm Serbia

Photo: diocesi di Belgrado

Hôm 26 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã đến viếng thăm Serbia cho đến thứ Sáu, ngày 29 tháng Mười tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước tiên, Đức Hồng y gặp gỡ hàng giáo sĩ của Tổng giáo phận thủ đô Belgrade và sẽ thuyết trình về đề tài “1.700 năm Công đồng chung đầu tiên của Giáo hội tại Nicea”. Đặc biệt, ngài sẽ đề cập đến ý tưởng và mong ước của nhiều Giáo hội Kitô về việc ấn định một ngày chung cho các Giáo hội Đông và Tây phương để cử hành lễ Phục sinh”.

Chiều thứ Năm, 27 tháng Mười, lúc 6 giờ, tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu ở Belgrade, Đức Hồng y Koch sẽ chủ sự thánh lễ để cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô.

Cuộc viếng thăm của Đức Hồng y sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng Mười, với cuộc gặp gỡ Đức Thượng phụ Porfirije, Giáo chủ Chính thống Serbia. Giáo hội này có khoảng 10 triệu tín hữu. (Sir 26-10-2022)

Vấn đề ấn định một ngày chung cho tất cả các Giáo hội Kitô để cử hành lễ Phục sinh đã có từ lâu.

Công đồng chung Nicea năm 325 đã ấn định rằng ngày lễ Phục sinh phải được cử hành vào Chúa nhật liền sau ngày trăng tròn, tiếp theo ngày xuân phân (21/3) và phải diễn ra sau lễ Vượt qua của người Do thái. Theo quyết định trên đây, thì lễ Phục sinh diễn ra trong khoảng thời gian từ 22 tháng Ba cho đến ngày 25 tháng Tư Dương lịch. Nói khác đi, ngày lễ Phục sinh sớm nhất có thể xảy ra là ngày 22 tháng Ba và trễ nhất là ngày 25 tháng Tư.

Trong phần phụ trương của Hiến chế về phụng vụ thánh, được thông qua năm 1963, có viết: “Thánh Công đồng không phản đối việc ấn định ngày lễ Phục sinh vào một ngày Chúa nhật nhất định trong niên lịch Gregoriano, miễn là có sự đồng ý của những người liên hệ, nhất là các anh em ly khai với Tòa thánh.”

Cho đến nay đã có nhiều cố gắng trong chiều hướng này nơi một số Giáo hội, nhưng chưa đạt đích.

Hồi tháng Ba năm ngoái (2021), Đức Tổng giám mục Job Getcha của Giáo phận Telmessos, trưởng Sứ bộ thường trực của Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople tại Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, đã đề nghị tất cả các Kitô hữu đều cử hành Lễ Phục sinh vào cùng một ngày, từ năm 2025 trở đi, năm kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung Nicea (325).

Đức Hồng y Kurt Koch cho biết Giáo hội Công giáo ủng hộ đề nghị này và nói rằng “Thật là một dấu chỉ rất đẹp và quan trọng nếu các Kitô hữu chúng ta có một ngày chung cho lễ này”. Tuyên bố với đài Vatican, Đức Hồng y cho biết Đức Thánh cha sẵn sàng thực hiện những nhượng bộ. Ngoài ra, cả Đức Thượng phụ Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập cũng dấn thân để thống nhất ngày lễ Phục sinh.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Koch nhìn nhận: “thật không dễ đồng thuận với nhau về một ngày chung. Tất cả những cố gắng cho đến nay không thành đạt, nhưng cũng là điều bõ công khi chúng ta cố gắng để đạt tới mục tiêu đó”.

(KNA 9-3-2021)

Add new comment

1 + 13 =