Đức Hồng y Koch: Vẫn chưa có sự đồng ý về mục đích đại kết

Đức Hồng y Kurt Koch | Vatican News

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, khẳng định rằng điều tối cần thiết trong cuộc đối thoại đại kết giữa các tín hữu Kitô, là phải minh định đâu là sự hiệp nhất mà các Giáo hội Kitô muốn đạt tới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 05/6/2020 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, Đức Hồng y Koch, người Thụy Sĩ, cho biết sau 60 năm đối thoại giữa Tòa Thánh và các Giáo hội Kitô không Công giáo, cho đến nay vẫn không có sự đồng thuận về hình thức hiệp nhất trong tương lai của Giáo hội. Vì thế, điều tuyệt đối cần thiết là phải minh định đâu là sự hiệp nhất mà các tín hữu Kitô muốn đạt tới.

Đức Hồng y Koch xác quyết rằng chỉ khi nào có sự minh xác mục đích đại kết như thế, thì mới có thể có những bước tiến tới đây trong lãnh vực đại kết. Đức Hồng y nói thêm rằng: “Trong tư cách là Giáo hội hoàn vũ, với nhiều Giáo hội địa phương, Giáo hội Công giáo có thể chứng tỏ rằng sự hiệp nhất và sự khác biệt không đối nghịch nhau trong phong trào đại kết, nhưng nâng đỡ nhau. Trái lại, Giáo hội Công giáo có thể học hỏi nơi các tín hữu Chính thống về đặc tính đoàn thể của các giám mục.

Đức Hồng y Koch cũng mô tả lời mời gọi của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng (1978-2005), trong thông điệp ‘Ut unum sint’ về đại kết, công bố cách đây 25 năm, là một sáng kiến đầy hứa hẹn, khi ngài mời gọi các Giáo hội Kitô cùng nhau suy tư về việc thực thi quyền tối thượng của Đức Giáo hoàng.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Kurt Koch nói rằng trong mỗi giáo phận, các giám mục địa phương mang trách nhiệm đầu tiên về sự hiệp nhất của các tín hữu Kitô, nghĩa vụ tham gia vào phong trào đại kết. Trong chiều hướng này, vào mùa thu tới đây, Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô sẽ công bố cuốn chỉ nam để giúp các giám mục hiểu rõ hơn và thi hành trách nhiệm của các vị, về phương diện đại kết các tín hữu Kitô.

(KNA 5-6-2020)

Add new comment

11 + 3 =