Đức Hồng y Koch nói về cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha và Thượng phụ Kirill

Đức Hồng y Kurt Koch | Vatican News

Theo Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga, chỉ đầy ý nghĩa nếu đưa tới một tuyên ngôn chung rõ ràng rằng cuộc chiến tranh vô lý và tàn ác tại Ucraina phải chấm dứt.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Báo chí cho rằng Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill sẽ gặp nhau trong Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới, từ ngày 14 đến 15 tháng Chín tới đây tại Nur-Sultan, thủ đô Kazakhstan.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Áo Kathpress truyền đi ngày 11 tháng Tám vừa qua, Đức Hồng y Koch nói: “tôi không biết có cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ tại Kazachstan hay không. Một thách đố lớn trong bối cảnh này là tại Ucraina người ta cảm thấy thật là khó nếu Đức Giáo hoàng gặp Đức Thượng phụ Chính thống trước khi viếng thăm Ucraina”.

Mới đây, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Gallagher không loại trừ khả thể Đức Thánh cha sẽ đi Ucraina trước khi tham dự Hội nghị ở Nur-Sultan. Chính Đức Thánh cha cũng đã nhiều lần bày tỏ ước muốn viếng thăm Kiev. Cuối tuần trước, sau khi gặp Đức Thánh cha, Đại sứ Ucraina cạnh Tòa Thánh cũng loan báo Đức Thánh cha muốn thăm Ucraina trước cuộc viếng thăm tại Kazakhstan.

Đức Hồng y Koch cho biết: nói chung tương quan giữa Giáo hội Công giáo với Tòa Thượng phụ Chính thống Nga bị thương tổn vì lập trường của Đức Thượng phụ Kirill về chiến tranh Ucraina. “Lập trường này rất khác với Công giáo, theo đó chiến tranh không bao giờ là một giải pháp. Nó chỉ tạo thêm những vấn đề lớn hơn, với con số cao các nạn nhân, nhiều người tị nạn, làm môi trường thêm ô nhiễm và đói kém trên thế giới. Lập trường của Tòa Thánh thật rõ ràng: chiến tranh là một con đường sai lầm”.

Còn Đức Thượng phụ Kirill thì xác tín con đường chiến tranh hiện nay tại Ucraina cần thực hiện. Sự khác biệt rất lớn là ở chỗ đó.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Koch nói: “Nếu chúng ta muốn tìm kiếm những con đường để cảm thông hơn với nhau thì cần phải tiếp tục đối thoại”. Đức Hồng y nhắc lại rằng trong tiến trình hướng về Đại hội thế giới sắp tới của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, tiến hành từ ngày 31 tháng Tám tới đây tại thành phố Karlsruhe bên Đức, cũng đã có một cuộc tranh luận xem phái đoàn của Chính thống Nga có được mời hay không. Nhưng Hội đồng Đại Kết đã quyết định rằng việc không mời phái đoàn Chính thống Nga không phải là một giải pháp. Cần phải duy trì đối thoại, trao đổi và tương quan, chẳng vậy sẽ không đạt được gì”.

(Kathpress 11-8-2022)

Add new comment

12 + 0 =