Đức Hồng y Koch làm trưởng đoàn Tòa Thánh dự Hội nghị Lambeth

Photo: Vatican Media

Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô sẽ hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh tham dự Hội nghị Lambeth của Liên hiệp Anh giáo, nhóm tại Luân Đôn trong mùa hè này, từ ngày 26 tháng Bảy đến ngày 07 tháng Tám, với sự tham dự của hầu hết các giám mục Anh giáo trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Koch sẽ lên tiếng tại Hội nghị, cũng như Đức Hồng y Luis Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng.

Đây là lần đầu tiên từ 12 năm nay, Hội nghị Lambeth tiến hành và dự kiến sẽ có 658 giám mục Anh giáo tham dự. Thông thường, Hội nghị này nhóm 10 năm một lần, nhưng sự chia rẽ trong Liên hiệp Anh giáo liên quan đến đạo lý về luân lý tính dục đã làm cho Hội nghị bị hoãn lại đến năm 2018, nhưng sau đó lại bị hoãn thêm vì đại dịch Covid-19.

Phái đoàn Công giáo tham dự Hội nghị cũng có Đức Tổng giám mục Bernard Longley của giáo phận Birmingham và hai giám mục Công giáo từ Canada và Ấn Độ, là hai nước có nhiều tín hữu Anh giáo: đó là Đức cha Donald Bolen, Tổng giám mục giáo phận Regina và Đức cha Anil Couto, Tổng giám mục giáo phận thủ đô New Delhi. Ngoài ra cũng có Đức cha Brian Farrell, người Ailen, Tổng thư ký Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô từ 20 năm nay.

Các giám mục Anh giáo từ Nigeria, Rwanda và Uganda sẽ không tham dự Hội nghị Lambeth, sau khi ba vị Tổng giám mục đứng đầu ba giáo tỉnh này, hồi đầu tháng Sáu năm nay, đã từ khước lời mời tham dự Hội nghị. Các vị tố cáo các tham dự viên đi ngược với giáo huấn của Kinh thánh về vấn đề đồng tính luyến ái.

Trong cuộc họp báo hôm 06 tháng Bảy vừa qua, tại Luân Đôn, Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, lấy làm tiếc vì sự vắng mặt của các giám mục ba giáo tỉnh Phi châu vừa nói, đồng thời nhận định rằng “ý tưởng theo đó hàng triệu người sẽ đồng ý về mọi sự là một ảo tưởng”.

Các nghị quyết được bỏ phiếu tại Hội nghị Lambeth không có tính chất bó buộc trong toàn Liên hiệp Anh giáo. Vì thế những “nghị quyết” đó từ nay được gọi là những lời kêu gọi thay vì là những quyết định.

Đức Tổng giám mục Welby cho biết ngài không thể xác định sẽ có phái đoàn của Giáo hội Chính thống Nga đến tham dự hay không, tuy nhiên Chính thống Nga cũng như Ucraina đều được mời gọi đại diện đến tham dự.

Liên hiệp Anh giáo trên thế giới có khoảng 70 triệu tín hữu, thuộc 39 giáo tỉnh độc lập.

(thetablet 7-7-2022)

Add new comment

5 + 7 =