Đức Hồng y Koch: Khác biệt giữa thánh lễ và lễ tiệc ly của Tin Lành

Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ tại Bulgari, cho 245 em được rước lễ lần đầu, 06/05/2019 | Vatican Media

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, ca ngợi văn kiện do nhóm đại kết thuộc Hội Đồng Giám Mục Đức và các Giáo Hội Tin Lành Đức về Lễ Tiệc Ly của Tin Lành và Thánh lễ Công Giáo, nhưng ngài nhấn mạnh rằng còn có những vấn đề bỏ ngỏ trong lập trường về việc hiểu Thánh Thể.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Văn kiện mang tựa đề: “Cùng nhau tại Bàn của Chúa - những viễn tượng đại kết trong việc cử hành Lễ Tiệc Ly và Thánh Thể”, công bố hồi tháng 9 năm ngoái và cổ võ việc rước lễ chung giữa Công Giáo và Tin Lành.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Hồng y Koch nói đến sự khác biệt trong giáo lý của Công Giáo và Tin Lành về Thánh Thể, đây không phải là hai thực tại giống hệt nhau như nhiều người vẫn nghĩ. Đức Hồng y Koch nhìn nhận trong Văn kiện của nhóm làm việc chung có những điều tốt, ví dụ phần trình bày về lịch sử sự phát triển đạo lý, nhưng nó đi từ một giả thiết, một tiền đề mà ngài không thể đồng ý, đó là lập trường cho rằng Lễ Tiệc Ly của Tin Lành và Thánh Lễ của Công Giáo là hoàn toàn như nhau. Trong lãnh vực này còn nhiều vấn đề cần được giải quyết về việc hiểu Thánh Thể, ví dụ Văn kiện đại kết không nói gì về Thánh Thể như hy tế.

Tiếp đến có vấn đề thánh chức. Đức Hồng y Koch nói: “Ở đây tôi thấy có sự đối nghịch rõ ràng giữa điều trình bày trong văn kiện và đường lối thực hành của Tin Lành. Ví dụ trong văn kiện do các Giáo Hội Tin Lành Đức công bố nhân kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách, có khẳng định rằng: Với cuộc Cải Cách, một quan niệm hoàn toàn mới mẻ về Giáo Hội đã được du nhập. Điều mới mẻ là mỗi Kitô hữu đã chịu phép rửa đều có thể cử hành các bí tích. Kitô hữu được truyền chức chỉ vì những lý do bên ngoài mà thôi. Nhưng trong Văn kiện mới công bố thì khác. Tôi nghĩ cần phải thảo luận về những vấn đề bỏ ngỏ đó”.

(KNA 21-1-2020)

Add new comment

5 + 1 =