Đức Hồng y Koch kêu gọi Anh giáo dấn thân đại kết

Die vorbereitete Rede von Kardinal Koch wurde an der Lambeth Conference verlesen | Vatican News

Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, kêu gọi các tín hữu Anh giáo dấn thân nhiều hơn cho đại kết các Kitô hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lẽ ra, Đức Hồng y Koch đích thân đến tham dự Hội nghị Lambeth của Liên hiệp Anh giáo, nhóm họp tại Canterbury bên Anh quốc, từ ngày 31 tháng Bảy đến ngày 08 tháng Tám tới đây, với sự tham dự của hơn 650 giám mục nam nữ của Anh giáo từ các nơi trên thế giới, nhưng vì bị bệnh, nên Đức Hồng y Koch đã gửi bài tham luận và được công bố hôm 04 tháng Tám vừa qua tại Hội nghị.

Trong bài này, Đức Hồng y Koch nhận xét rằng nguy cơ đi theo những hướng khác nhau nơi các Giáo hội Công giáo vẫn không suy giảm trong những thập niên vừa qua. Trong khi Giáo hội Công giáo hiểu sự hiệp nhất dựa trên các bí tích và các thừa tác vụ của Giáo hội, thì các cộng đoàn Tin lành nhấn mạnh đến sự đa nguyên của các hệ phái. “Một đàng người ta, trong những giai đoạn trước đây của phong trào đại kết, một sự đồng thuận rộng rãi có thể đạt được về nhiều vấn đề tranh luận trước đây về hiểu biết đức tin và các cơ cấu thần học của Giáo hội. Nhưng đàng khác phần lớn những điểm khác biệt còn tồn đọng được tập trung vào quan niệm vẫn còn khác biệt về sự hiệp nhất của Giáo hội”.

Hôm mùng 03 tháng Tám trước đó, Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ danh dự của Liên hiệp Anh giáo, cũng bày tỏ sự không hài lòng về cuộc đối thoại với các Giáo hội Kitô khác. Ngài nói: Đại kết là một trong những thách đố lớn nhất. Tôi đã làm việc trong công tác này chín năm rưỡi vừa qua, và tôi phải nói: tôi rất xấu hổ vì chúng ta đã không thực hiện được tiến bộ nào lớn hơn”.

(KNA 5-8-2022)

Add new comment

4 + 14 =