Đức Hồng y Koch hy vọng sớm có tiến bộ đại kết

Đức Hồng y Kurt Koch (ANSA)

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hy vọng sớm có những tiến bộ trên con đường tiến đến dự hiệp thông giữa các Giáo Hội Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố hôm 12/10/2019 vừa qua tại Nhà thờ ở Bretten thuộc thành phố Karlruhe bên Đức, Đức Hồng y Koch, người Thụy Sĩ, nói rằng “điều quan trọng là các nhà thần học Công Giáo và Tin Lành tiếp tục làm việc về những đề tài quan trọng như Giáo Hội, Thánh Thể và Thừa tác vụ”.

Đức Hồng y Koch cho biết, khác với những điều người ta nghe thấy từ Đức, cho đến nay các vấn đề và khác biệt về thần học giữa Công Giáo và Tin Lành vẫn chưa được giải quyết, vì thế thật là sai khi nói rằng sự hiệp nhất giữa hai khối Giáo Hội chưa đạt được chỉ vì các giới lãnh đạo Giáo Hội chưa đồng thuận với nhau. Dầu vậy Đức Hồng y cũng nhìn nhận rằng trong những năm qua đã có những tiến bộ lớn về phương diện đại kết.

Đức Hồng y Koch đưa ra những lời tuyên bố như trên trong khuôn khổ một hội nghị các chuyên gia quốc tế về bản “tuyên xưng đức tin tại Augsburg” do nhà Tin Lành cải cách Philipp Melanchton đề xướng hồi năm 1530. Bản tuyên xưng đức tin này được trình bày tại nghị viện ở thành phố Augsburg miền nam Đức, qua đó Ông Melanchton nhấn mạnh rằng các nhà cải cách Tin Lành không muốn lập một Giáo Hội mới, nhưng chỉ muốn loại trừ những lạm dụng trong Giáo Hội Công Giáo. Trong thực tế, sự khác biệt bản tuyên xưng đức tin ở Augsburg chẳng bao lâu đã đưa tới sự phân rẽ thành Công Giáo và Tin Lành cho đến ngày nay.

Đức Hồng y Kurt Koch kêu gọi trở lại bản tuyên xưng đức tin Augsburg như một điểm chung để đối thoại đại kết ngày nay. Năm 2030 tới đây là kỷ niệm 500 năm Bản tuyên xưng đức tin này. (KNA 12-10-2019)

Add new comment

3 + 6 =