Đức Hồng y Koch hướng dẫn phái đoàn tòa thánh dự kỷ niệm 75 năm giải phóng Auschwitz

Đức Hồng y Kurt Koch | Ảnh chụp màn hình YouTube

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, kiêm chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo, sẽ hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh tham dự lễ kỷ niệm 75 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz, cử hành ngày 23/01/2020 tới đây ở Jerusalem, trong Viện Yad Vashem tưởng niệm cuộc diệt chủng Do thái.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trại tập trung Auschwitz bên Ba Lan được Hồng quân Liên Xô giải phóng ngày 27/01/1945. Khi vào trại, họ còn tìm thấy 7 ngàn tù nhân, phần lớn trại đã được di tản trước đó.

Theo Bảo tàng viện diệt chủng “US Holocaust Memorial Museum” của Hoa Kỳ, Đức quốc xã đã tiêu diệt trong trại Auschwitz ít nhất 960 ngàn người Do thái, 74 ngàn người Ba Lan, 21 ngàn người du mục và 15 ngàn tù binh chiến tranh Liên Xô, 10 ngàn người thuộc các quốc tịch khác.

Dịp tưởng niệm tới đây cũng trùng vào Diễn đàn kỳ 5 về cuộc diệt chủng Do thái.

Cho đến nay đã có 42 vị Quốc trưởng và thủ tướng chính phủ các nước nhận lời đến Yad Vashem tham dự lễ tưởng niệm này.

Buổi tưởng niệm sẽ bắt đầu lúc 1 giờ rưỡi trưa ngày 23/01/2020. Trong chương trình sẽ có bài phát biểu của tổng thống Israel Rivlin, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thái tử Charles của Anh Quốc, tổng thống Nga Vladimir Putin, Rabbi Trưởng của Israel Meir Lau, tiến sĩ Moshe Kantor, Chủ tịch tổ chức Diễn Đàn về nạn diệt chủng Do thái, sau cùng là Ông Avner Shalev, Chủ tịch Viện Yad Vashem.

Phần âm nhạc trong buổi tưởng niệm sẽ do Ban nhạc quốc tế do Ông Vladimir Spivakov điều khiển cùng với một ca đoàn, với các ca viên đến từ các nơi trên thế giới đảm trách.

(Sismografo 8-1-2020)

Add new comment

1 + 0 =