Đức Hồng y Koch: Đức Thánh cha viếng thăm Cipro và Hy Lạp là một bước tiến lớn về đại kết

Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Hồng y Kurt Koch | Vatican News

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, gọi cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại hai nước Cipro và Hy Lạp là một bước tiến lớn về đại kết, trong lãnh vực đối thoại bác ái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Cộng hòa Cipro và Hy Lạp từ ngày 02 đến 06 tháng Mười Hai tới đây, cả hai nước đều có đại đa số dân là tín hữu Chính thống giáo.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 25 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Koch nói: “Đức Thánh cha lại viếng thăm hai nước theo Chính thống giáo và đây là một dấu hiệu rất tích cực để đào sâu và củng cố cuộc đối thoại và quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống”.

Đức Hồng y nói thêm rằng: “Chúng ta cần phân biệt giữa đối thoại bác ái và đối thoại chân lý. Đối thoại bác ái có nghĩa là đào sâu những tương quan thân hữu giữa các Giáo hội, còn đối thoại chân lý là công việc thần học để vượt thắng những chướng ngại từ quá khứ. Các Giáo hội Chính thống đã quyết định khởi sự cuộc đối thoại thần học, không phải ở cấp độ song phương, với các Giáo hội Chính thống khác nhau, nhưng trên bình diện đa phương. Vì thế, chúng ta có một Ủy ban quốc tế hỗn hợp, trong đó có 14 Giáo hội Chính thống tự trị và chúng ta đối thoại qua Ủy ban này. Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ là một bước tiến lớn để đào sâu cuộc đối thoại bác ái”.

Đức Hồng y Koch cho biết riêng về trường hợp Giáo hội Chính thống tại Cipro, “Chúng tôi có những quan hệ tốt đẹp. Nhất là Đức Tổng giám mục Chrysostomos II, thủ lãnh Chính thống giáo tại đây, có một tâm hồn cởi mở đối với phong trào đại kết Kitô và tôi thấy thật là một điều tốt nếu đào sâu cả tương quan này giữa Giáo hội Roma, với Đức Giáo hoàng của toàn thể Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống tại Cipro”.

Đức Hồng y Koch người Thụy Sĩ. Ngài cho biết thêm rằng trong cuộc viếng thăm tại Cipro, Đức Thánh cha muốn đặc biệt chú ý đến tình trạng những người di dân và tị nạn. Vì thế, ngài muốn cử hành một buổi cầu nguyện đại kết với những người di dân tại Cipro, trong khi tại Hy Lạp, ngài muốn trở lại đảo Lesbo-Mitilene để mang lại một dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ rằng trợ giúp người di dân và tị nạn là một thách đố lớn về đại kết, cần có sự cộng tác chung với nhau”.

(Vatican News 25-11-2021)

Add new comment

6 + 3 =