Đức cha Marcuzzo phê bình hệ thống giáo dục Israel bài Kitô

Photo by Ondrej Bocek on Unsplash

Đức cha Giacinto-Boulos Marcuzzo, giám mục phụ tá Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, tái phê bình hệ thống giáo dục tại Israel là “một lò nuôi dưỡng thái độ bất bao dung đối với Kitô giáo”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Những căng thẳng tôn giáo tại Israel là điều có từ hàng ngàn năm nay, nhưng trong những năm gần đây, các tín hữu Kitô thường bị những cuộc tấn công do những nhóm người Israel định cư trong những vùng theo truyền thống theo Kitô giáo. Nhiều vụ tấn công Kitô hữu cũng xảy ra tại thành Jerusalem. Phần lớn các Kitô hữu ở Israel là người Arap và họ thuộc Giáo hội Công giáo Latinh, Công giáo nghi lễ Đông phương và Chính thống Hy Lạp.

Theo bản tin được hãng tin Công giáo ACI Stampa truyền đi hôm 21/3 vừa qua, Đức cha Marcuzzo đã nói với tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” rằng: “Chắc chắn tình trạng vừa nói trên là một vấn đề giáo dục. Hệ thống giáo dục của Israel thất bại trong việc thăng tiến sự đa nguyên tôn giáo tại Thánh địa... Chúng tôi rất lo âu về điều này, vì sự chấp nhận người khác là căn bản duy nhất của mỗi xã hội, nhất là trong sự khác biệt về chủng tộc, văn hóa, tôn giáo và chính trị tại Israel và Trung Đông”.

Giáo hội đã lên tiếng nhiều lần

Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem thường kêu gọi chính phủ Israel đề ra các biện pháp giáo dục, đứng trước những vụ tấn công, phá hoại các thánh đường và cơ sở của Kitô giáo tại Thánh địa. Những hành động này thường do các nhóm người Do Thái trẻ cực đoan. Khi đốt phá các nhà thờ, tu viện Kitô hoặc phá hoại các tài sản của cộng đồng Kitô, họ thường viết những câu mạ lỵ, xúc phạm Kitô giáo. Những người trẻ thủ phạm ấy thường không bao giờ bị bắt và xét xử.

Ví dụ ngày 08/6 năm ngoái (2019), các chủng sinh Chính thống Armeni Tông truyền ở cổ thành Jerusalem bị ba thanh niên Do Thái cực đoan tấn công và hô những khẩu hiệu: “Giết chết các Kitô hữu”, và “Chúng tao sẽ quét sạch tụi bay ra khỏi nước này”.

Tháng 12 năm ngoái (2019), tại khu vực của người Palestine ở phía Đông thành Jerusalem, những người Do Thái cực đoan đã chọc thủng bánh của hơn 160 xe hơi và xịt trên xe những câu như “Người Arập là kẻ thù”.

Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ nhắc đến sứ điệp năm 2012 của Hội đồng các vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa, kêu gọi chính phủ Israel thay đổi toàn bộ hệ thống giáo dục, vì nền giáo dục của Israel giảng dạy thái độ khinh rẻ đối với các tín hữu Kitô.

(ACI 21-3-2020)

Add new comment

4 + 9 =