Đức Bartolomaios dấn thân với Công giáo tìm ngày chung để cử hành lễ Phục sinh

Photo: Vatican News

Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ danh dự chung của Chính thống giáo, tái khẳng định mục tiêu cùng với Giáo hội Công giáo đạt tới một ngày chung để cử hành lễ Phục sinh giữa Công giáo và Chính thống, nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung Nicea vào năm 2025 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Công đồng Nicea là Công đồng chung thứ III của Giáo hội, do Hoàng đế Constantino triệu tập năm 325. Công đồng này đã ấn định quy luật về ngày cử hành lễ Phục sinh trong các Giáo hội Kitô, nhưng rồi quy luật này không được tuân giữ, lại có thêm vấn đề lịch khác nhau giữa Công giáo và Chính thống, các Giáo hội này theo lịch do hoàng đế Giuliano ấn định năm thứ 46, trước Chúa Kitô, còn Công giáo và các Giáo hội Kitô Tây phương theo lịch do Đức Giáo hoàng Grêgôriô ấn định để điều chỉnh những sai trệch 10 ngày của lịch Giuliano.

Trong buổi tiếp kiến hôm 11 tháng Mười Một vừa qua, dành cho một đoàn hành hương Công giáo đến Thổ Nhĩ Kỳ, Đức Thượng phụ bày tỏ lập trường trên đây, và nói thêm rằng phía Chính thống cũng như Công giáo có thiện ý ấn định một ngày chung để cử hành lễ Chúa Sống Lại và chúng tôi hy vọng lần này sẽ đạt kết quả tốt. Đây là điều rất quan trọng.

Đức Thượng phụ cho biết sẽ đi tới đảo Síp để tham dự lễ an táng Đức Tổng giám mục Chrysostomos II, Giáo chủ Chính thống tại đây, và sẽ gặp Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, đại diện Đức Giáo hoàng đến dự buổi lễ này.

(Vatican News 12-11-2022)

Add new comment

10 + 7 =