Đại diện ba tôn giáo độc thần chống trợ tử

Đại diện của Công Giáo, Do thái và Hồi giáo ký tuyên ngôn chung về những vấn đề tế nhị của giai đoạn cuối đời | Ảnh: Vatican News

Hôm 28/10/2019 vừa qua, Đại diện của ba tôn giáo độc thần, có chung tổ phụ Abraham, gồm Công Giáo, Do thái và Hồi giáo, đã công bố tuyên ngôn chung, chống lại việc giúp tự tử và làm cho chết êm dịu, đồng thời cổ võ phát triển các biện pháp chống đau.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên ngôn được các vị đại diện của ba tôn giáo ký kết tại Trụ sở Hàn lâm viện Tòa Thánh về các khoa xã hội, quen gọi là Nhà Piô IV ở Nội Thành Vatican. Đại diện Tòa Thánh là Đức Hồng y Miguel Ayuso, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, và một số chức sắc khác của Tòa Thánh. Về phía Do thái giáo có đại diện của tòa Đại Rabbi Israel, và phía Hồi giáo có một đại diện của Hội đồng các Ulema Hồi giáo Indonesia.

Mục đích tuyên ngôn là để trình bày lập trường chung của ba tôn giáo độc thần về những vấn đề tế nhị của giai đoạn cuối đời, đồng thời cũng để giúp cải tiến khả năng của các nhân viên y tế, để họ hiểu rõ hơn, tôn trọng, hướng dẫn và an ủi tín hữu và gia đình họ trong tình cảnh khó khăn. Tuyên ngôn có đoạn viết: “Tôn trọng các giá trị tôn giáo hoặc văn hóa của bệnh nhân không phải chỉ là một vấn đề tôn giáo, nhưng còn là một đòi hỏi của luân lý đạo đức đối với các nhân viên y tế, đón nhận các bệnh nhân thuộc các tín ngưỡng khác nhau”.

Tuyên ngôn chung gồm những điểm khẳng định rằng:

  • Làm cho chết êm dịu và giúp tự tử là điều tự nó là xấu về luân lý và phải bị tuyệt đối cấm. Mọi sức ép và tác động trên bệnh nhân để thuyết phục họ chấp nhận chấm dứt cuộc sống là điều hoàn toàn phải bị loại bỏ.
  • Không một nhân viên y tế nào bị bó buộc phải trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc kết liễu sinh mạng của bệnh nhân qua việc trợ tử hoặc mọi hình thức khác giúp tự tử.
  • Chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ các biện pháp chống đau ở các nơi và cho mọi người. Cả khi cái chết là một gánh nặng khó có thể chịu nổi, chúng tôi quyết tâm về luân lý và tôn giáo không để mình đánh bại, và dấn thân bảo đảm sự an ủi, nâng đỡ, thoa dịu đau đớn, gần gũi và trợ giúp tinh thần cho bệnh nhân và gia đình họ.
  • Chúng tôi ủng hộ các đạo luật và các chính sách của chính quyền bảo vệ quyền và phẩm giá của con người trong giai đoạn cuối đời, để tránh việc làm cho chết êm dịu và cổ võ sự chăm sóc chống đau.
  • Chúng tôi kêu gọi các nhà chính trị và các giới chức chuyên nghiệp về y tế làm quen với giáo huấn rộng rãi của các tôn giáo độc thần có chung tổ phụ Abraham và cung cấp những biện pháp chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối và gia đình họ, theo những truyền thống tôn giáo của họ.
  • Chúng tôi quyết tâm cổ võ các tôn giáo khác và những người thiện chí trên thế giới can dự vào những vấn đề này.

(SS Vat. 28-10-2019)

Add new comment

14 + 5 =