Đại dịch gây thiệt hại lớn cho Giáo hội Chính thống Nga

Ảnh: AsiaNews

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây thiệt hại lớn cho Giáo hội Chính thống Nga, giáo sĩ, đan sĩ, các giáo xứ và đan viện.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Linh mục Aleksandr Agejkin, 48 tuổi, cha sở nhà thờ chính tòa Mascơva đã qua đời vì coronavirus và được an táng ngày 22/4/2020 vừa qua, trong thánh đường đóng kín này, các giáo dân không được tham dự. Vụ này gây xúc động lớn trong dư luận Chính thống tại Nga.

Vài ngày sau đó, 25/4, đến lượt thầy Tổng Phó tế Evgenij Trofimov, 61 tuổi của nhà thờ chính tòa Mascơva cũng bị thiệt mạng vì dịch. Thầy nguyên là một y tá chuyên nghiệp. Vài ngày trước đó, cha Agejkin và thầy Trofimov đã đồng cử hành phụng vụ với Đức Thượng phụ Kirill, các giám mục và linh mục khác. Giờ đây hầu như tất cả các vị đã bị lây nhiễm coronavirus.

Để khỏi gây hoang mang nơi các tín hữu, tin này không được phổ biến rộng rãi như thói quen.

Trong khi đó, một cộng tác viên thân tín khác của Đức Thượng phụ Kirill là cha Vladimir Veriga, 71 tuổi, đã qua đời vì coronavirus. Cha từng là trưởng ban từ thiện của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga trong thập niên 1990 và là linh hướng trường Aleksandria về các icône, ảnh đạo vẽ trên gỗ.

Ngày 24/4, Đức Tổng giám mục Dionisij, thuộc đan viện Novospasskij, cộng tác viên hàng đầu của tòa Thượng phụ Chính thống Nga, kiêm chủ tịch Ủy ban phòng chống coronavirus, đã bị đưa vào nhà thương khẩn cấp. Trong đan viện có nhiều đan sĩ khác bị lây nhiễm.

Ngoài ra, sự lan lây coronavirus cũng xảy ra tại nhiều đan viện khác của Chính thống Nga, nhất là đan viện Lavra thánh Sergio là Đan viện chính của Giáo hội này và đan viện thánh Serafino ở Diveevo, nơi có di hài của thánh Serafino Sarov, là đạo sư (starets) nổi tiếng nhất của Chính thống hồi thế kỷ XIX. Cả thần học viện Mascơva của Chính thống cũng bị cách ly.

Hôm 27/4 vừa qua, Tòa Thượng phụ Chính thống ở Mascơva thông báo: Đức giám mục Benjamin, 54 tuổi, giáo phận Jeleznorsk và Lgov, thuộc tỉnh Koursk gần Ucraina, đã thiệt mạng vì coronavirus hôm trước đó, 26/4, sau khi được đưa vào nhà thương.

Nữ đan viện Chính thống Nga Diveyevo, thuộc miền trung Nga Âu, bị cách ly từ ngày 25/4 vì một số nữ tu bị nhiễm virus.

Tại Cộng hòa Ucraina và Belarus hay Bạch Nga, một số đan viện và giáo sĩ, đan sĩ thuộc Giáo hội Chính thống Mascơva, cũng bị lây nhiễm coronavirus, nhất là đan viện Lavra delle Grotte ở thủ đô Kiev.

(Asia News 27-4-2020)

Add new comment

7 + 9 =