Úc: Phân biệt đối xử dựa trên niềm tin là bất hợp pháp

Lễ tuyên thệ trước khi bắt đầu Quốc hội Liên bang tại Canberra, Úc | Vatican News

Văn phòng của thủ tướng Scott Morrison tuyên bố hồi tháng 12 rằng, Úc là nơi phân biệt đối xử dựa trên căn cước của một người - bao gồm cả niềm tin tôn giáo của họ - là điều không thể chấp nhận được.


Văn Yên, SJ - Vatican

Chính phủ liên minh của Úc đã đề xuất một dự luật quy định việc phân biệt đối xử dựa trên cơ sở niềm tin hoặc hoạt động tôn giáo của họ là bất hợp pháp.

Đề xuất này đang được thực hiện theo cam kết đưa ra trong cuộc bầu cử liên bang năm 2019.

Pháp luật cũng sẽ thiết lập một ủy viên tự do tôn giáo tại Ủy ban Nhân quyền Úc. Hơn nữa, các luật hiện hành liên quan đến tự do tôn giáo cũng được sửa đổi, bao gồm luật hôn nhân và từ thiện, và các điều khoản trong luật chống phân biệt đối xử.

Chính phủ muốn đảm bảo niềm tin và hoạt động tôn giáo được bảo vệ, như chủng tộc hay giới tính.

Tại Úc, đã diễn ra cuộc tranh luận về tự do tôn giáo trong những năm gần đây liên quan đến ấn tín tòa giải tội, những quyết định tuyển dụng dựa trên tôn giáo và hôn nhân đồng giới.

Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher của Sydney năm ngoái đã lưu ý rằng, chúng tôi không thể tự do giữ và thực hành niềm tin của mình, ngay cả tại Úc này. Những quan tâm quyền lực đã tìm cách loại bỏ những người có tôn giáo, đặc biệt là tín Kitô hữu, và loại trừ họ khoải đời sống công cộng. Người ta chấm dứt tài trợ cho các trường học, bệnh viện và các cơ quan phúc lợi dựa trên đức tin, tước bỏ khỏi chúng tôi tình trạng miễn thuế và bảo vệ (CNA 6/7/2019).

Add new comment

14 + 5 =