Vùng bình nguyên Ninive lại lâm vào tình trạng căng thẳng

Photo from Vatican News

Năm năm sau cuộc tấn công và chiếm đóng của lực lượng Nhà Nước Hồi giáo IS, vùng Ninive ở miền bắc Irak lại rơi vào tình trạng căng thẳng với sự dằng co trong những ngày qua giữa quân đội chính qui và các chiến binh thuộc lực lượng nhân dân di động Hashd al-Shaabi thuộc Hồi giáo Shiite.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Những căng thẳng này gia tăng khi quân đội Irak tìm cách nắm quyền kiểm soát tại các trạm an ninh trong vùng, cho đến nay các trạm này vẫn nằm trong tay dân quân Shiite, thân Iran.

Tình trạng đó càng gây khó khăn cho sự hồi hương về miền Ninive của hàng ngàn Kitô hữu, những người đã phải bỏ gia cư trong đêm mùng 6 rạng ngày 07/08/2014 trước sự tiến quân của Lực lượng Nhà Nước Hồi giáo, để tị nạn lên vùng Kurdistan.

Dân quân Shiite chống quân chính phủ Irak

Những cuộc biểu tình hôm 05/08/2019 vừa qua do nhóm dân quân võ trang phát động nhắm chống quân đội chính quy Irak, ngăn cản hoạt động của quân đội bằng cách đốt các bánh xe cao su trên các con lộ chính nối thành phố Mossul với các vùng khác, trong đó có con đường nối với thành phố Erbil thủ phủ vùng Kurdistan. Những người biểu tình ném đá vào quân đội Irak và ngăn cản không cho họ chiếm các trạm kiểm soát. Tình trạng căng thẳng và có những tin tức trái ngược nhau: một đàng các phát ngôn viên của Lực lượng dân quân di động nói là có sự thỏa thuận với chính phủ và quân đội về việc quản lý chung các trạm kiểm soát trong vùng, để bảo đảm sự ổn định và để tiếp tục truy lùng các thành viên cũ của Nhà Nước Hồi giáo IS.

Nhưng đàng khác, thủ tướng Adel Abdul Mahdi của Irak xác nhận quyết định loại bỏ các trạm kiểm soát của dân quân Shiite ở vùng Bình nguyên Ninive và đặt việc kiểm soát an ninh trong vùng tùy thuộc chính quyền trung ương. (Fides 7/8/2019)

Add new comment

3 + 11 =

Please wait while the page is loading