Nhiều tổ chức Công giáo góp phần cứu trợ nạn nhân cuồng phong Amphan

Devastazione in India e Bangladesh a causa del ciclone | AFP or licensors

Hãng tin Công giáo Ucan, truyền đi hôm 20/5/2020 vừa qua, cho biết nhiều tổ chức Công giáo đã động viên những người thiện nguyện, để cùng với các cơ quan chính phủ và các nhân viên xã hội khác, giúp di tản dân chúng, đang bị cuồng phong Amphan đe dọa trong những ngày này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cuồng phong Amphan, với vận tốc 165 cây số giờ, được xếp hạng số 5 về cường độ, hình thành tại vịnh Bengal, hôm 16/5 vừa qua, và thổi tới đất liền vào ngày 20/5. Tin sơ khởi cho biết hàng ngàn gia cư đã bị tàn phá và ít nhất 12 người thiệt mạng, tại miền đông Ấn Độ. Khoảng ba triệu người không có điện. Một số làng, có đa số dân là tín hữu Công giáo, đã bị thiệt hại nặng nề.

Cha Franklin Menezes, Giám đốc xã hội thuộc tổng giáo phận Calcutta, nói: “Ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sinh mạng của dân chúng”.

Vùng Tây Bengal đã di tản gần một triệu rưỡi dân cư và tại Odisha, các giới chức hữu trách di tản hơn một triệu người. Caritas Bangladesh đã giúp di tản 40.150 người và đưa họ đến 51 nơi trú ẩn tránh bão.

Ông Enamir Rahman, Bộ trưởng của Bangladesh về thiên tai và cứu trợ, cho biết chính phủ nước này đang tiến hành công cuộc di tản năm triệu người ở vùng duyên hải. Ngoài 4.000 trung tâm tạm trú dành cho các nạn nhân bị cuồng phong, còn có thêm 12.780 trại khác được thiết lập. Chính phủ Bangladesh cũng chuẩn bị 42.000 gói thực phẩm khô, 3.100 tấn gạo và dành 98.000 Mỹ kim để giúp các nạn nhân.

Tuy nhiên, các giới chức chính quyền Ấn và Bangladesh nói rằng họ đang nỗ lực làm sao để có đủ các trại tạm trú cho những người di tản. Giáo hội Công giáo cũng đang biến các trường học và nhà cửa khác thành trại cứu trợ.

Bà Snigdha Chakraborty, Đại diện cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ ở Bangladesh, cho biết “những dân cư vùng duyên hải đang đứng trước một chọn lựa khó khăn. Một đàng, chỉ có số chỗ giới hạn trong các trung tâm di tản và đàng khác những người bị cách ly vì đại dịch Covid-19, có thể không muốn rời bỏ những ngôi nhà không chắc chắn của họ để đến nơi trung tâm trú ẩn đông chật người”.

(CNA 20-5-2020, Asia News 21-5-2020)

Add new comment

6 + 11 =

Please wait while the page is loading