Những sinh hoạt cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia

Phiên khoáng đại thứ 15 của Thượng Hội đồng Giám mục | Vatican Media

Chiều Thứ Bảy, 26/10/2019, sinh hoạt của Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazzonia đã kết thúc với cuộc bỏ phiếu thông qua văn kiện chung kết.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm trước đó, đầu phiên khoáng đại 15 chiều Thứ Sáu 25/10, trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha và 182 nghị phụ, đã diễn ra cuộc bầu cử 13 thành viên Hội đồng hậu Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia với nhiệm vụ xúc tiến các công việc sau Công nghị giám mục này, thu thập các phản ứng và có thể giúp Đức Thánh Cha soạn Tông Huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục.

Các giám mục thành viên đắc cử với đa số tuyệt đối và đến từ các nước có lãnh thổ thuộc miền Amazzonia, gồm 4 vị người Brazil, 2 người Bolivia, 2 Colombia, 2 Perù, 3 vị còn lại đến từ 3 nước: Antille, Venezuela và Ecuador. Ngoài 13 thành viên được bầu lên, sẽ có thêm 3 vị do Đức Thánh Cha bổ nhiệm.

Dự thảo văn kiện chung kết

Tiếp đến, Đức Hồng y Claudio Hummes, Tổng tường trình viên, đã trình bày dự thảo văn kiện chung kết của Công nghị giám mục này. Trong lời dẫn nhập, ngài nói đến những cố gắng rất lớn của Ủy ban soạn thảo, cũng như 12 nhóm nghị phụ đã soạn ra các đề nghị. Văn kiện này được lồng trong bối cảnh cấp thiết về việc bảo vệ môi trường không thể trì hoãn. Việc bảo tồn miền Amazzonia là điều thiết yếu đối với sức khỏe thế giới và Giáo Hội ý thức điều đó, biết rõ cần phải thực hiện một nền môi sinh học toàn diện. Giáo Hội lắng nghe tiếng kêu của các dân tộc ở miền Amazzonia, tiếng kêu của trái đất, đó cũng là tiếng kêu biểu lộ một niềm hy vọng lớn.

Đức Thánh Cha xin lỗi

Cuối phiên họp, Đức Thánh Cha đã ứng khẩu nói về vụ 3 pho tượng mà ngài gọi là “những tượng Pachamama” của thổ dân Amazzonia trưng bày tại Nhà thờ Đức Mẹ bên kia cầu, gần Vatican, bị người lạ mặt lấy trộm và quăng xuống sông Tevere gần đó.

Đức Thánh Cha nói: “Trước tiên, vì điều này xảy ra ở Roma, nên trong tư cách là giám mục giáo phận, tôi xin lỗi những người bị xúc phạm vì hành động này”. Ngài cũng cho biết là hiến binh Italia đã tìm lại được các pho tượng không bị hư hại và giữ ở trụ sở Hiến binh gần Vatican. Ngài chào mừng tin này và cho biết đã ủy cho Đức Hồng y Quốc vụ khanh cứu xét xem có nên trưng các pho tượng này trong thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia sáng Chúa nhật 27/10 này tại Vatican hay không.”

Tượng Pachamama diễn tả một phụ nữ khỏa thân, đang mang thai, mà các thổ dân Amazzonia tôn kính như nữ thần Mẹ Đất. Các vị thuộc liên mạng Giáo Hội miền Amazzonia, gọi tắt là Repam, gọi tượng này tượng trưng sự sống, sự sinh sản.

Suy tư để chuẩn bị bỏ phiếu

Sáng Thứ Bảy 26/10, không có phiên họp nào. Các nghị phụ mang dự thảo Văn kiện chung kết về nhà để suy tư và cầu nguyện, chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu kết thúc trong phiên khoáng đại thứ 16 vào ban chiều.

Add new comment

20 + 0 =

Please wait while the page is loading