Nghị quyết 10 điểm của các vị lãnh đạo liên tôn tại Pakistan

Pakistani Christian women pray at Mass in Peshawar (ANSA)

Trong nghị quyết 10 điểm công bố hôm 08/08/2019 vừa qua, các vị lãnh đạo liên tôn tại Pakistan kêu gọi chính quyền nước này bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số tại nước này chống lại nạn kỳ thị và bách hại.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Các vị lãnh đạo liên tôn ở Pakistan đã tham dự khóa họp tại thành phố Karachi hôm 08/08 do cơ quan bác ái Công Giáo “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” và nữ luật sư Tabassum Yousaf cùng đứng ra tổ chức. Đại diện cho Đức Hồng y Joseph Coutts, Tổng giám mục sở tại, có cha Tổng đại diện Saleh Diego. Trong số các tôn giáo khác có các đại diện của Hồi giáo, Ấn giáo, đạo Sikh, và đạo Baha'i.

Nội dung nghị quyết

Nghị quyết được ký và gửi đến thủ tướng Pakistan, ông Imran Khan, trong đó các vị lãnh đạo tôn giáo thiểu số thỉnh cầu chính phủ đề ra chính sách hữu hiệu để bảo vệ quyền của các nhóm tôn giáo thiểu số và phụ nữ. Cho đến nay các chính phủ tại Pakistan đã không thành công trong việc áp dụng những biện pháp bênh vực các nhóm thiểu số không thuộc Hồi giáo.

Điều đầu tiên trong nghị quyết là thỉnh cầu chính quyền Pakistan nâng tuổi tối thiểu để kết hôn từ 16 lên 18 tuổi. Tiếp đến các nhóm tôn giáo thiểu số yêu cầu được cơ may phát triển kinh tế, điều mà hiện nay họ không được hưởng. Thứ ba là khuyến khích Bộ liên bang Pakistan về các nhóm tôn giáo thiểu số áp dụng sĩ số về học bổng cho các sinh viên thuộc nhóm dân này.

Một điểm khác trong nghị quyết là thỉnh cầu chính phủ gia tăng việc bảo vệ các nơi thờ phượng, ấn định nơi thờ phượng cho các nhóm tôn giáo thiểu số trong các nhà tù, nhà thương, và các cơ sở của chính phủ; thông qua luật ngăn chặn sự kỳ thị tôn giáo trong công ăn việc làm, giáo dục và trong xã hội.

Tăng cường an ninh bảo vệ

Chính phủ Pakistan cũng được thỉnh cầu gia tăng trợ cấp an ninh cho trường học của các tín hữu thiểu số. Hồi tháng 12/2017, nhóm khủng bố thuộc Nhà Nước Hồi giáo IS đã tấn công bằng bom người tự sát chống một nhà thờ Tin Lành Metodist ở Queta làm cho 9 người bị thiệt mạng. Ngoài ra cần bảo vệ đặc biệt các tín hữu thiểu số chống lại sự lạm dụng luật chống phạm thượng Hồi giáo. Luật này thường bị những người Hồi giáo lạm dụng để thanh toán các mối tư thù. (CNA 9-8-2019)

Add new comment

1 + 1 =

Please wait while the page is loading